Kinh doanh quốc tế

Trung Quốc tức giận, đề nghị Mỹ lập tức trả tự do giám đốc tài chính Huawei

Thông tin về vụ bắt giữ của bà Meng lập tức khiến đại sứ quán Trung Quốc tại Canada tức giận, Trung Quốc đề nghị Mỹ và Canada ngừng các hành vi sai lầm và thả tự do cho bà Meng.

Trung Quốc tức giận, đề nghị Mỹ lập tức trả tự do giám đốc tài chính Huawei Ảnh: Reuters
Trung Mến10:27 06/12/2018
Thông tin giám đốc tài chính (CFO) của Huawei bị bắt giữ tại Canada theo yêu cầu từ phía Mỹ do cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ chống Iran đã khiến cho Trung Quốc trở nên phẫn nộ ở thời điểm vô cùng nhạy cảm của các vòng đàm phán Mỹ - Trung Quốc, theo nhận định của Bloomberg đưa ra trong bài báo mới đây. 
Wanzhou Meng, phó chủ tịch Huawei đồng thời là con gái của nhà sáng lập Huawei, đối diện với lệnh dẫn độ về Mỹ, theo khẳng định của phát ngôn viên Bộ Tư pháp Canada, bà Ian McLeod. Bà bị bắt giữ ngày 1/12/2018 sau khi Bộ Tư pháp Mỹ vào tháng 4/2018 đã mở cuộc điều tra về việc liệu hãng viễn thông khổng lồ này có bán thiết bị sang Iran trong khi Mỹ vẫn trừng phạt Iran.
Thông tin về vụ bắt giữ của bà Meng lập tức khiến cho đại sứ quán Trung Quốc tại Canada tức giận, đại diện của đại sứ quán đề nghị Mỹ và Canada ngừng các hành vi sai lầm và thả tự do cho bà Meng. Vụ việc bắt giữ bà Meng sẽ chỉ khiến cho căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh bùng phát cao hơn chỉ vài ngày sau khi chính phủ hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đồng ý tạm “ngừng bắn” trong chiến tranh thương mại giữa hai nước. 
Vụ bắt giữ CFO của Huawei có thể coi như hành vi tấn công vào một trong những biểu tượng quan trọng nhất trong cộng đồng doanh nghệp Trung Quốc. Dù Alibaba hay Tencent được biết đến với những nhà sáng lập tỷ phú, công ty Huawei có sự hiện diện trên toàn cầu mạnh mẽ nhất so với tất cả các doanh nghiệp Trung Quốc khác, hoạt động của công ty mở rộng tại cả châu Phi, châu Âu và châu Á.
Công ty có nhiều tham vọng trong hàng loạt lĩnh vực, từ trí tuệ nhân tạo, sản xuất chip cho đến công nghệ không dây thế hệ thứ 5. Việc công ty muốn bành trướng trong mảng viễn thông di động đã khiến cho phía Mỹ không hài lòng và chính điều này khiến cho Mỹ quyết tâm cản trở Trung Quốc tăng trưởng mạnh hơn nữa trong mảng viễn thông. 
Thượng nghị sỹ bang Maryland của Mỹ, Chris Van Hollen, trong ngày thứ Tư khẳng định rằng Huawei hay ZTE là hai mặt của một đồng tiền – nhóm các công ty viễn thông Mỹ tiềm ẩn rủi ro căn bảng với an ninh quốc gia Mỹ. Dù Bộ Thương mại Mỹ tập trung vào ZTE nhưng diễn biến mới nhất cho thấy Huawei cũng đang vi phạm luật Mỹ.