Thế giới

Trung Quốc kiện Mỹ lên WTO

Huyền Lê
Trung Quốc đệ đơn kiện lên WTO về việc Mỹ áp thuế 300 tỷ USD hàng nhập khẩu nước này, theo Bộ Thương mại Trung Quốc hôm nay.
 
Trung Quốc kiện Mỹ lên WTO
Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong. Ảnh: Xinhua.
"Trung Quốc kiên quyết bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của mình, bảo vệ vững chắc hệ thống thương mại đa phương và trật tự thương mại quốc tế phù hợp với các quy định liên quan của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO)", phát ngôn viên Bộ Thương mại Trung Quốc hôm nay ra tuyên bố.
Tuyên bố được đưa ra một ngày sau khi các đòn thuế trả đũa lẫn nhau giữa Mỹ và Trung Quốc có hiệu lực từ ngày 1/9, đánh dấu bước leo thang căng thẳng mới trong cuộc chiến tranh thương mại kéo dài 14 tháng qua giữa hai nước. Quần áo, thực phẩm, đồ gia dụng, tai nghe bluetooth và tivi nằm trong số những mặt hàng tiêu dùng Trung Quốc trị giá 110 tỷ USD bị Mỹ áp mức thuế mới 15% từ 1/9. Vòng áp thuế thứ hai sẽ có hiệu lực vào 15/12, giáng vào gần như toàn bộ những mặt hàng còn lại của Trung Quốc.
Trung Quốc áp thuế trả đũa từ 5% đến 10% lên 75 tỷ USD hàng hóa Mỹ, gồm cả dầu thô. Ước tính, hơn 1.700 trong tổng số 5.078 mặt hàng có nguồn gốc từ Mỹ bị áp mức thuế mới. Số mặt hàng còn lại chịu thuế 10% từ 15/12.
"Các mức thuế này của Mỹ vi phạm nghiêm trọng sự đồng thuận của lãnh đạo hai nước tại Osaka. Đơn kiện đã được gửi tới WTO để giải quyết tranh chấp", tuyên bố có đoạn, đề cập đến cuộc thảo luận giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 ở Osaka, Nhật Bản hồi cuối tháng 6.
Việc áp thuế lẫn nhau khiến đàm phán thương mại giữa hai nước tiếp tục rơi vào bế tắc. Tổng thống Mỹ tuyên bố Trung Quốc không có lựa chọn nào ngoài việc đạt được thỏa thuận với Mỹ khi đàm phán hai bên diễn ra trong tháng 9 theo kế hoạch.

Theo VnExpress