Thế giới

Trung Quốc chính thức cấm du lịch theo nhóm tại nội địa và ra nước ngoài

Trung Mến
BizLIVE -

Chính phủ Trung Quốc cấm tất cả các nhóm người du lịch Trung Quốc đi ra nước ngoài, lệnh cấm bắt đầu từ ngày 27/1/2020, đồng thời ngừng mọi hoạt động du lịch nội địa theo nhóm từ ngày 24/1/2020.

Trung Quốc chính thức cấm du lịch theo nhóm tại nội địa và ra nước ngoài
Ảnh: Bloomberg
Virus cúm Vũ Hán đã lan sang nhiều nước trong khu vực châu Á- Thái Bình Dương. Trung Quốc công bố tỷ lệ tử vong và các ca nhiễm virus mới tăng vọt. Singapore và Malaysia cũng công bố các trường hợp nhiễm mới.
Theo Bloomberg, virus cúm Vũ Hán đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 41 người tại Trung Quốc và làm lây nhiễm hơn 1.400 người. Truyền thông địa phương đưa tin về những quanh cảnh hỗn loạn tại bệnh viện ở Vũ Hán khi mà các bệnh viện buộc phải từ chối tiếp nhận bệnh nhân. 
Phía Mỹ đang có kế hoạch đóng cửa tạm thời lãnh sự quán tại Vũ Hán đồng thời đưa một số người Mỹ rời Vũ Hán, theo Dow Jones đưa tin. Hai trường học Mỹ có khu học xá tại Trung Quốc đã công bố ngừng mọi hoạt động giảng dạy ít nhất đến đầu tháng 2/2020.
Vào ngày thứ Bảy, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đề nghị các bên phải phản ứng nhanh hơn. Ông Tập đã yêu cầu phải gửi các nhóm chuyên trách đến các khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề để hỗ trợ chính quyền các địa phương tăng cường hoạt động ngăn ngừa và kiềm chế bệnh tật. Cho đến nay, đã có nhiều thông tin cho thấy tình trạng quá tải quá mức tại nhiều bệnh viện khi số người nhiễm cúm ngày một tăng lên.
Vào ngày thứ Bảy, Australia và Malaysia đã xác nhận các ca nhiễm virus cúm Vũ Hán mới. Cùng lúc đó, virus cũng lan sang khu vực Nam Á khi mà Pakistan và Nepal công bố các trường hợp lây nhiễm. Giới chức Mỹ cho biết họ đang giám sát ước chừng khoảng 60 trường hợp có khả năng lây nhiễm còn Pháp cũng đã phát hiện một số trường hợp lây đầu tiên tại châu Âu. Pháp thông báo sẽ cử các nhóm chuyên trách y tế đến sân bay Charles de Gaulle tại Paris vào ngày Chủ Nhật để điều trị bệnh nhân có triệu chứng ốm đau.
Tính đến hiện tại, có 3 bác sỹ Trung Quốc đến Vũ Hán công tác đã bị nhiễm virus cúm Vũ Hán, theo Nhân dân Nhật báo Trung Quốc. Hiện 3 bác sỹ này đang bị cách ly. 
Ngân hàng Phát triển Trung Quốc đã thông qua khoản vay khẩn cấp 2 tỷ nhân dân tệ tức khoảng 262 triệu USD dành cho Vũ Hán để ngăn ngừa và kiểm soát dịch bệnh. Khoản vay này sẽ được sử dụng để giúp Vũ Hán ứng phó với dịch cúm lây lan mạnh. 
Trong tuyên bố mới nhất, chính phủ Trung Quốc thông báo cấm tất cả các nhóm người du lịch Trung Quốc đi ra nước ngoài, lệnh cấm bắt đầu từ ngày 27/1/2020, đồng thời ngừng mọi hoạt động du lịch nội địa theo nhóm từ ngày 24/1/2020, theo CCTV. Bắc Kinh cũng sẽ cấm mọi chiếc xe bus đi vào và rời khỏi thành phố này từ ngày 26/1/2020.
Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc đã yêu cầu tất cả các văn phòng và công ty du lịch ngừng bán tour du lịch theo nhóm. Quy định này được đưa ra ở thời điểm Tết Nguyên đán khi mà hàng triệu người Trung Quốc đi du lịch nội địa và ra nước ngoài.

TRUNG MẾN