Thế giới

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ: “Mỹ chủ trương minh bạch trong đầu tư năng lượng tại Việt Nam”

Ngọc Diệp
BizLIVE -

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh phía Mỹ không có các doanh nghiệp nhà nước và không chỉ đạo doanh nghiệp đầu tư, doanh nghiệp sẽ quyết định đầu tư dựa trên quan điểm của riêng họ

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ: “Mỹ chủ trương minh bạch trong đầu tư năng lượng tại Việt Nam”
Trợ lý Ngoại trưởng Tài nguyên Năng lượng Mỹ, ông Francis F Rannon - Ảnh: Ngọc Diệp
Hôm nay (18/6), Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách Tài nguyên Năng lượng Mỹ, ông Francis F Rannon có cuộc gặp gỡ riêng với báo chí Việt Nam. BizLIVE trích đăng một số ý chính mà ông Rannon chia sẻ tại cuộc gặp gỡ này.
Theo Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách Tài nguyên Năng lượng Mỹ, ông Francis F Rannon, vào tháng 4/2019, Việt Nam đã có cuộc đối thoại về an ninh năng lượng với Mỹ. Ông Francis F Rannon cũng đã có cuộc đối thoại với Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng. Trong các cuộc đối thoại này, đại diện của General Electric đã có bàn thảo với đại diện Việt Nam về lưu trữ năng lượng để tiếp tục đẩy cao hơn nữa sự hợp tác giữa hai bên về các vấn đề năng lượng. 
Ông Rannon cho biết quan điểm của phía Mỹ rằng, Mỹ coi Việt Nam như một đối tác dựa trên cơ sở nhu cầu năng lượng, hợp tác dựa trên quan điểm tôn trọng chủ quyền của Việt Nam. Việc phái đoàn quan chức ngành năng lượng Mỹ đến Việt Nam lần này diễn ra ở thời điểm khá đặc biệt, đó là kỷ niệm 1 năm của chiến lược Ấn Độ – Thái Bình Dương.
Mỗi nước lớn trên thế giới có chiến lược riêng để nâng tầm ảnh hưởng và tăng cường hợp tác với các nước trong khu vực. Ông Rannon khẳng định rằng chiến lược của phía Mỹ tương phản với sáng kiến Vành đai và Con đường do Trung Quốc khởi xướng. 
Ông Rannon nhấn mạnh phía Mỹ không có các doanh nghiệp nhà nước và không chỉ đạo doanh nghiệp đầu tư, doanh nghiệp sẽ quyết định đầu tư dựa trên quan điểm của riêng họ, đồng thời họ phải đảm bảo được trách nhiệm giải trình với các cổ đông. Hoạt động đầu tư sẽ hoàn toàn minh bạch và vì vậy phía Việt Nam sẽ có thể có được nhà đầu tư phù hợp nhất. 
Cũng theo ông Rannon, phía Mỹ hoàn toàn tự tin về vấn đề công nghệ và cùng lúc tôn trọng chủ quyền và quyền tự quyết của nước nhận đầu tư. 
Gần đây, vấn đề năng lượng sạch tại Việt Nam nhận được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư, các chuyên gia môi trường cũng như công chúng. Ông Rannon khẳng định Mỹ và Việt Nam có tiềm năng hợp tác rất lớn trong vấn đề năng lượng sạch và thực ra chính phủ rất nhiều nước quan tâm đến năng lượng sạch chứ không chỉ Việt Nam. 
Bản thân Mỹ đang là nước xuất khẩu năng lượng tái sinh lớn thứ 2 trên thế giới, vì vậy Mỹ và Việt Nam có tiềm năng hợp tác không nhỏ trong lĩnh vực này. 
Mỹ có thể hỗ trợ Việt Nam về khí hóa lỏng tự nhiên trên quy mô lớn, dựa trên hai mảng, bao gồm: khung pháp lý phù hợp giúp Việt Nam nhập khẩu khí đốt hóa lỏng, cũng như hạ tầng. 
Tập đoàn General Electric của Mỹ đã có các cuộc bàn thảo với phía Việt Nam về việc lưu trữ năng lượng, phát triển nguồn năng lượng giá cả phải chăng, hiện các cuộc đối thoại chưa kết thúc nhưng phía Mỹ hài lòng với tiến trình đàm phán cho đến nay. 
Ông Rannon nhấn mạnh đến lợi thế cạnh tranh vượt trội mà nhà đầu tư Mỹ có được so với nhiều nhà đầu tư đến từ nhiều nước khác cũng đang quan tâm đến lĩnh vực năng lượng tại Việt Nam.
Nhìn nhận Chính phủ Việt Nam đang đặt mục tiêu chống tham nhũng và minh bạch, ông Rannon cho biết doanh nghiệp Mỹ có đường lối hoạt động, làm ăn kinh doanh đúng theo tôn chỉ trên của Chính phủ Việt Nam. 
"Việc Mỹ có công nghệ vượt trội là điều không cần phải bàn cãi, ngoài ra đường lối kinh doanh của phía Mỹ mang đến cho phía Mỹ sự ưu việt hơn so với nhiều nhà đầu tư nước khác cũng đang quan tâm đến lĩnh vực năng lượng Việt Nam", ông Rannon nói.

NGỌC DIỆP