Thế giới

Thêm 2 thị trấn gần Vũ Hán hạn chế người dân đi lại, đóng cửa tất cả địa điểm công cộng

Trung Mến
BizLIVE -

Báo Caixin của Trung Quốc dẫn lời một số bác sỹ tại các bệnh viện lớn ở Vũ Hán cho rằng số ca nhiễm virus có thể sớm lên đến 6.000 người.

Thêm 2 thị trấn gần Vũ Hán hạn chế người dân đi lại, đóng cửa tất cả địa điểm công cộng
Nhân viên an ninh kiểm tra thân nhiệt khách đi lại- Ảnh: Bloomberg
Giới chức y tế Trung Quốc đã mở rộng phạm vi áp dụng của việc hạn chế đi lại ra ngoài tâm dịch cúm Vũ Hán là thành phố Vũ Hán. Dịch cúm này cho đến nay được cho là đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 17 người và làm cho hàng trăm người khác lây nhiễm, dịch cũng đang lan rộng khắp thế giới, theo tin của Bloomberg.
Sau khi việc rời đi khỏi thành phố Vũ Hán bị chặn lại, thị trấn Hoàng Cương, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc cũng đã ngưng dịch vụ xe bus và đóng cửa tất cả các địa điểm công cộng trong đó có rạp chiếu phim, theo chính quyền địa phương. Một thành phố khác có tên Ngạc Châu cũng đã chính thức công bố hạn chế đi lại.
Các biện pháp mạnh tay trên được đưa ra khi mà áp lực lên giới chức Trung Quốc trong việc kiềm chế dịch ngày một căng thẳng hơn. Khi mà hàng trăm triệu người Trung Quốc đang đi nghỉ trong dịp Tết Nguyên đàn, sự lan rộng của virus dường như sẽ còn trở nên tồi tệ hơn.
Chịu nhiều chỉ trích về việc xử lý không tốt khi ngăn chặn dịch viêm đường hô hấp cấp (SARS) 17 năm trước, Trung Quốc đang cố gắng thể hiện với thế giới rằng nước này đang minh bạch thông tin với cuộc khủng hoảng và xử lý nó một cách hiệu quả. Cùng lúc đó họ đang cố gắng tìm hiểu nguyên nhân và hướng xử lý bệnh dịch. Trước đây khi dịch SARS bùng phát, Trung Quốc đã chậm công bố thông tin và ban đầu đã phủ nhận dịch bùng phát.
Cho đến hiện tại, Trung Quốc đã xác nhận 571 trường hợp nhiễm virus cúm Vũ Hán, 17 người đã tử vong tính đến ngày 22/1/2020, theo Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc. Tuy nhiên báo Caixin của Trung Quốc dẫn lời một số bác sỹ tại các bệnh viện lớn ở Vũ Hán cho rằng số ca nhiễm virus có thể sớm lên đến 6.000 người. 
Virus này đã xuất hiện tại nhiều nước châu Á, từ Hàn Quốc cho đến Thái Lan, ngoài ra phải kể đến Hồng Kông. Mỹ cũng đã xác nhận có 1 trường hợp nhiễm virus.
Cổ phiếu và giá dầu đã sụt giảm mạnh khi mà xuất hiện ngày một nhiều lo lắng về khả năng dịch bệnh lan rộng. Cổ phiếu Trung Quốc giảm sâu, chỉ số CSI mất 3,1% và như vậy ghi nhận mức giảm sâu nhất tính từ tháng 5/2019.
Trung Quốc công bố chưa có bằng chứng cho thấy virus cúm Vũ Hán siêu lây nhiễm, tức là một người bị và lây ra nhiều người khác một cách nhanh chóng, tuy nhiên cũng không thể loại bỏ khả năng này. Trước đây đã có trường hợp siêu lây nhiễm với bệnh SARS. Một báo cáo khoa học cho thấy một bệnh nhân SARS có thể lây nhiễm cho 22 trong số 119 người cùng chuyến bay với anh này.
Nghiên cứu từ giáo sư Neil Ferguson thuộc trường Imperial College London cho thấy khoảng 4.000 người Vũ Hán có thể đã mắc virus, dựa trên tính toán về những trường hợp đã mắc và thời gian phát hiện ra.

TRUNG MẾN