Thế giới

Thành phố 5,6 triệu dân thuộc Quảng Đông – Trung Quốc công bố phong tỏa vì cúm Vũ Hán

Trung Mến
BizLIVE -

Chính phủ Mỹ đang sắp xếp để lãnh sự quán tại Vũ Hán có thể có được một chuyến bay riêng nhằm đưa công dân nước này về nước, tuy nhiên ai muốn về phải tự thanh toán mọi chi phí.

Thành phố 5,6 triệu dân thuộc Quảng Đông – Trung Quốc công bố phong tỏa vì cúm Vũ Hán
Ảnh: AFP
Loại virus cúm Vũ Hán mới bị phát hiện gần đây đang lan rộng ra và cướp đi ngày một nhiều sinh mạng hơn. Canada phát hiện ca nhiễm virus cúm Vũ Hán đầu tiên, Trung Quốc công bố tỷ lệ tử vong và lây nhiễm tăng lên.
Virus cúm Vũ Hán đã khiến ít nhất 56 người tại Trung Quốc thiệt mạng. Vào ngày thứ Bảy, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã yêu cầu phản ứng nhanh, gửi thêm người hỗ trợ đến những khu vực đang chịu tác động nặng nề để hối thúc các quan chức địa phương tăng cường hoạt động ngăn ngừa và kiềm chế bệnh tật.
Cho đến nay đã có hơn 2.000 trường hợp nhiễm virus cúm Vũ Hán tại hơn 15 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong ngày Chủ Nhật, Hàn Quốc đã công bố ca lây nhiễm thứ 2 còn Pakistan phủ nhận về việc nước này đã có người nhiễm virus cúm Vũ Hán.
Hiện nay, các bác sỹ tại Trung Quốc đang bắt đầu thử nghiệm dùng thuốc HIV để điều trị cho những trường hợp nhiễm virus cúm Vũ Hán, theo thôn tin từ tạp chí y khoa Lancet. Ủy ban Y tế Bắc Kinh vào ngày Chủ Nhật cho biết rằng loại thuốc trên được sản xuất bởi AbbVie, một phần của Ủy ban Y tế Quốc gia và những bệnh viện thuộc Ủy ban có nguồn cung loại thuốc này.
Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc đưa tin rằng Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Bệnh tật của Trung Quốc sẽ bắt đầu phát triển và sản xuất vắc xin.
Chính phủ Mỹ đang sắp xếp để lãnh sự quán tại Vũ Hán có thể có được một chuyến bay riêng nhằm đưa công dân nước này về nước, theo AP.
Chiếc máy bay này có thể chở được 230 người, lãnh sự quán đang thông báo với người Mỹ về việc họ sẽ được đưa khỏi Vũ Hán với điều kiện tự trả tiền cho việc đi lại của mình, theo Dow Jones. Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo với Reuters rằng chỗ ngồi sẽ rất hạn chế.
Ở tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc, một bác sỹ 62 tuổi đã chết vì virus cúm Vũ Hán, tuy nhiên nguyên nhân được phát hiện là do lây nhiễm từ một thành viên khác trong nhóm làm việc của ông. Ông không phải bác sỹ điều trị tuyến đầu như truyền thông đã đưa tin trước đó. Ông đã về hưu nhưng làm việc bán thời gian tại một bệnh viện khác.
Chính quyền thành phố Sán Đầu 5,6 triệu dân thuộc tỉnh Quảng Đông Trung Quốc, cách 14 tiếng lái xe giờ Vũ Hán cũng đã chính thức phải công bố cấm mọi loại ô tô, tàu và người vào thành phố từ ngày 27/1/2020, theo Thời báo Hoàn cầu.
Các công viên giải trí phức hợp tại Hồng Kông bao gồm Hồng Kông Disneyland và Ocean Park thông báo họ sẽ đóng cửa vô thời hạn cho đến khi có thông báo chính thức về tình hình dịch bệnh. Chính quyền thành phố Hồng Kông đang đẩy cao các biện pháp ngăn ngừa để ngăn sự lây lan của virus. 

TRUNG MẾN