Thế giới

​“Thái tử” Samsung có giữ lời hứa không cho con nối nghiệp?

Thanh Danh
Người thừa kế Samsung, ông Lee Jae Yong, đã hứa hẹn sẽ chấm dứt việc người trong gia tộc tiếp tục giữ quyền lãnh đạo tập đoàn nhưng lời hứa không được các chuyên gia tin tưởng.
Ông Lee Jae Yong, người thừa kế tập đoàn 
​“Thái tử” Samsung có giữ lời hứa không cho con nối nghiệp?
Ông Lee Jae Yong cúi đầu xin lỗi tại buổi họp báo ngày 6/5 và hứa sẽ không cho con cái thừa kế quyền lãnh đạo tập đoàn. Ảnh: Reuters.
Samsung, ngày 6/5 bất ngờ tuyên bố sẽ không để cho con mình nối nghiệp và nắm quyền lãnh đạo tập đoàn trong tương lai. Samsung được Lee Byoung Chul, ông nội của ông Lee jae Yong, sáng lập vào năm 1938.
Người được mệnh danh là "thái tử Samsung" một lần nữa xin lỗi về bê bối hối lộ liên quan đến cựu tổng thống Park Geun Hye và các hoạt động phá hoại công đoàn.
Ủy ban giám sát vụ bê bối của Samsung, đứng đầu bởi một cựu thẩm phán tòa án tối cao Hàn Quốc, ngày 7/5 nhấn mạnh việc ngăn chặn sai phạm tương tự trong tương lai cần có kế hoạch cụ thể. Cơ quan này đánh giá phát ngôn của ông Lee là "có ý nghĩa".
Tuy nhiên, các chuyên gia về quản trị nhận định tuyên bố của ông Lee giống với một lời biện minh hơn là xin lỗi.
Ông Lee đang đối diện nhiều rắc rối pháp lý, trong đó có vụ sáp nhập hai công ty con nhằm phục vụ kết hoạch thừa kế. Theo các công tố viên, vụ sáp nhập có liên quan đến bê bối hối lộ của cựu tổng thống Park. Bên cạnh đó, các điều tra viên cũng đang xem xét cáo buộc gian lận kế toán tại Samsung Biologics, một công ty con của Samsung về công nghệ sinh học.
Tòa án Tối cao Hàn Quốc vào tháng 8/2019 đã hủy kết luận của tòa phúc thẩm về vụ bê bối hối lộ Samsung và yêu cầu xử lại. Quyết định khiến nhiều chuyên gia dự đoán ông Lee sẽ nhận mức án nặng hơn.
Những lời tuyên bố của ông Lee cũng không nêu cụ thể các sai phạm của doanh nhân 51 tuổi này. Bên cạnh đó, không có điều gì ràng buộc ông Lee không trao quyền lãnh đạo tập đoàn cho con cái.
"Đây là một lời hứa vô nghĩa. Đây là câu chuyện của gần 20 năm (cho đến khi chuyển giao quyền lực) và không có cam kết gì ràng buộc", Park Sang In, giáo sư Đại học Quốc gia Seoul, chia sẻ.
Bên cạnh những thành công của Samsung, gia tộc nắm quyền lãnh đạo tập đoàn vẫn chìm trong nhiều rắc rối pháp lý và ngày một trở nên tai tiếng ở Hàn Quốc. Giới chỉ trích cho rằng ông Lee muốn đánh lạc hướng dư luận khỏi các rắc rối pháp lý bằng lời hứa sẽ là người cuối cùng của dòng họ kiểm soát tập đoàn quyền lực hàng đầu đất nước. Samsung có 62 công ty con và doanh thu năm 2019 lên đến 276 tỷ USD.
"Nếu ông ấy thật sự muốn gia đình hết kiểm soát tập đoàn, ông ấy phải tuyên bố sẽ bán tháo cổ phiếu trong Samsung C&T, công ty thực tế đang nắm giữ Samsung, như cách Bill Gates đã bán cổ phần trong Microsoft", ông Kim Woo Chan, chuyên gia tài chính Trường Kinh doanh Đại học Hàn Quốc, nhận định.
Một giám đốc điều hành Samsung cho biết những bình luận của ông Lee đánh dấu bước ngoặt lớn cho tập đoàn. Ông dự đoán Samsung sẽ gia tăng nỗ lực đào tạo quản lý chuyên nghiệp. Ngày 6/5, ông Lee Jae Yong cũng nhấn mạnh sẽ thuê nhân sự tài năng để "lãnh đạo kinh doanh và làm việc nhiệt huyết với ý thức sở hữu và trách nhiệm, làm ở những vị trí còng quan trọng hơn của tôi".

Theo Zing News