Thế giới

Số lượng các ca nhiễm mới cúm corona liên tục thấp hơn thời gian trước

Trung Mến
BizLIVE -

Có 32 ca lây nhiễm cúm corona mới được phát hiện trong nhà tù của tỉnh Hồ Bắc. Tính đến ngày thứ Bảy, có 1.742 người được xuất viện sau khi nhiễm cúm corona.

Số lượng các ca nhiễm mới cúm corona liên tục thấp hơn thời gian trước
Ảnh: Bloomberg
Tỉnh Hồ Bắc - Trung Quốc, tỉnh tâm dịch cúm corona, công bố 630 trường hợp lây nhiễm mới và 96 ca tử vong tính đến ngày thứ Bảy, theo giới chức địa phương. Cũng tính đến ngày hôm nay, thành phố Vũ Hán tỉnh Hồ Bắc đã đặt trong tình trạng cách ly được tròn 1 tháng, theo báo South China Morning Post. 
Ngày trước đó, chính quyền Hồ Bắc công bố 264 ca nhiễm mới và số lượng ca tử vong giảm 10 so với ngày liền trước. Tính từ khi dịch cúm corona bị phát hiện vào tháng 12/2019, tỉnh Hồ Bắc có 64.084 ca lây nhiễm và 2.346 ca tử vong.
Có 32 ca lây nhiễm cúm corona mới được phát hiện trong nhà tù của tỉnh Hồ Bắc. Tính đến ngày thứ Bảy, có 1.742 người được xuất viện sau khi nhiễm cúm corona. 
Trước ngày 22/1/2020, ngày trước khi Vũ Hán bị giới nghiêm, tỉnh này có 65.209 ca nhiễm cúm corona. Vào ngày bắt đầu giới nghiêm, Vũ Hán công bố 69 ca nhiễm mới, tuy nhiên đến ngày 12/2/2020, số lượng các ca nhiễm mới hàng ngày tính chung đã tăng lên 14.840 ca khi mà giới chức bắt đầu tính cả những trường hợp có dấu hiệu nhiễm bệnh lâm sàng. 
Tính trong toàn Trung Quốc đại lục, 76.585 ca nhiễm mới được ghi nhận trong khoảng thời gian trên. 
Dịch cúm corona mới được phát hiện ở Vũ Hán vào cuối tháng 12/2019 cho đến nay đã lan sang 28 quốc gia khác và lây nhiễm ra hơn 77.000 người trên khắp thế giới, cướp đi sinh mạng của hơn 2.300 người.
Không chỉ Vũ Hán, nhiều thành phố khác trong tỉnh Hồ Bắc cũng công bố lệnh cách ly, người dân thành phố chật vật với tình trạng thiếu các nhu yếu phẩm và trang thiết bị y tế.
Giới chức ngành y tế và chuyên gia y tế Trung Quốc khẳng định rằng tình hình đã cải thiện, thế nhưng thách thức vẫn còn nhiều và hoạt động kiềm chế dịch lan rộng không được lơi là.
Dù rằng cho đến nay có khá nhiều ý kiến cho rằng chợ hải sản thuộc thành phố Vũ Hán là nơi ban đầu phát tán virus, thế nhưng nghiên cứu của chính nhiều viện nghiên cứu Trung Quốc khác lại cho thấy virus có thể đã phát tán ở một nơi khác. 
Nghiên cứu viên tại trường Đại học Nông nghiệp Nam Trung Quốc ở Quảng Đông và một phòng thí nghiệm khác ở Vân Nam đã phân tích DNA của 93 mẫu xét nghiệm từ bệnh nhân cúm corona thu thập từ 12 nước. Kết quả phân tích cho thấy loại virus này có liên quan nhiều đến loài dơi.

TRUNG MẾN