Thế giới

Reuters: Mỹ sẵn sàng phân phối vắc xin Covid-19 từ cuối tháng 10/2020

Ngọc Diệp
BizLIVE -

Thư ký Báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany khẳng định rằng giới chức y tế Mỹ không hề chịu bất kỳ áp lực chính trị nào trong việc tung ra vắc xin.

Reuters: Mỹ sẵn sàng phân phối vắc xin Covid-19 từ cuối tháng 10/2020
Ảnh: Bloomberg
Giới chức y tế Mỹ và Pfizer tuyên bố rằng vắc xin Covid-19 có thể sẵn sàng được phân phối ngay từ cuối tháng 10/2020, trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ tháng 11/2020, theo tin từ Reuters. 
Diễn biến của đại dịch Covid-19 cũng như hướng điều trị nó sẽ có thể là một yếu tố ảnh hưởng vô cùng quan trọng đến việc liệu Tổng thống Mỹ Donald Trump có thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ tháng 11/2020 hay không.
Để phản bác lại những quan điểm cho rằng Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) đang chịu áp lực chính trị để giúp Tổng thống Trump tái đắc cử, Thư ký Báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany khẳng định rằng giới chức y tế Mỹ không hề chịu bất kỳ áp lực chính trị nào. 
Cho đến nay, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cam kết dành hàng tỷ USD nhằm phát triển vắc xin Covid-19. Vắc xin Covid-19 đã cướp đi sinh mạng của 185.000 người Mỹ. Nhiều người chỉ trích Tổng thống Trump đã đưa ra chính sách không đúng đắn nên tỷ lệ tử vong do Covid-10 tại Mỹ cao nhất thế giới. 
CDC Mỹ đã yêu cầu giới chức y tế địa phương chuẩn bị sẵn sàng cho việc phân phối vắc xin Covid-19 cho những nhóm bệnh nhân đang có rủi ro cao ngay từ cuối tháng 10/2020, theo tài liệu được công bố bởi CDC.
Trong ngày thứ Năm, công ty dược phẩm Pfizer công bố vào thời điểm cuối tháng 10/2020, công ty sẽ biết được liệu vắc xin Covid-19 mà công ty đang phát triển với đối tác Đức BioNTech SE có an toàn và hiệu quả không. Hãng dược phẩm Mỹ sẽ xin nộp hồ sơ để được chấp thuận ngay lập tức nếu kết quả tích cực. Hiện tại Pfizer đã sản xuất sẵn sàng hàng trăm nghìn liều vắc xin.
Gần đây có nhiều dấu hiệu cho thấy rằng chênh lệch về tỷ lệ ủng hộ giữa ứng viên của Đảng Dân chủ và đương kim Tổng thống Mỹ đang hẹp dần, theo CNBC đưa tin.
Ứng viên tranh cử Tổng thống Joe Biden hiện vẫn đang dẫn trước Tổng thống Mỹ Donald Trump trong phần lớn các cuộc trưng cầu dân ý, tuy nhiên gần đây có nhiều dấu hiệu cho thấy rằng chênh lệch về tỷ lệ ủng hộ giữa ứng viên của Đảng Dân chủ và đương kim Tổng thống Mỹ đang hẹp dần.
Việc quan điểm của người dân thay đổi trước thêm bầu cử Mỹ cũng là điều hay xảy ra. Với trường hợp của Tổng thống Trump, tính từ đại hội của Đảng Cộng hòa, các cuộc khảo sát ý kiến không cho thấy sự ủng hộ dành cho Tổng thống Trump có gì đột biến.
Thế nhưng cho đến vài ngày gần đây, sự ủng hộ dành cho Tổng thống Trump đang lớn dần, thậm chí tỷ lệ người dân ủng hộ Tổng thống Trump tại một số bang chiến địa đang tăng chóng mặt.
Kết quả khảo sát của FiveThirtyEight, một kênh khảo sát uy tín tại Mỹ, cho thấy ông Biden dẫn trước ông Trump 7,5 điểm phần trăm. Ông Biden dẫn trước ông Trump hơn 9 điểm ở thời điểm ngày 24/8/2020, khoảng cách như vậy đang hẹp dần.
Theo kết quả khảo sát của Real Clear Politics, ông Biden dẫn trước ông Trump 7,5 điểm, tỷ lệ tương ứng 49,7% - 42,2%. Khoảng cách này như vậy đã thu hẹp từ mức hơn 10 điểm ở thời điểm cuối tháng 6/2020. Kết quả khảo sát của RCP cho thấy ông Biden dẫn trước ông Trump 7,8 điểm trước đại hội của Đảng Cộng hòa. 
Những diễn biến trên đã xảy ra sau khi cả ông Biden và ông Trump đẩy cao nỗ lực chỉ trích đối phương về những khiếm khuyết của nhau. Vấn đề được quan tâm nhất hiện tại chính là hàng loạt cuộc khủng hoảng đã tác động tiêu cực đến tình hình chính trị Mỹ và sẽ vẫn tiếp tục ám ảnh tâm trí của người Mỹ.

NGỌC DIỆP