Thế giới

Phát hiện Covid-19 trên nhiều vỏ bao bì đông lạnh, kim ngạch nhập khẩu thuỷ sản vào Trung Quốc giảm mạnh

Hạ An
BizLIVE - Phía Trung Quốc cho biết, ngoài Ấn Độ, các chuỗi thuỷ sản đông lạnh nhập khẩu vào Trung Quốc từ Nga và Argentina cũng có kết quả dương tính với Covid-19.
Phát hiện Covid-19 trên nhiều vỏ bao bì đông lạnh, kim ngạch nhập khẩu thuỷ sản vào Trung Quốc giảm mạnh
Ảnh minh họa.
Theo thông tin từ Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (VASEP), lực lượng hải quan Trung Quốc cho biết đã phát hiện dấu vết của virus corona trên nhiều chuỗi thuỷ sản đông lạnh nhập khẩu vào quốc gia này.
Theo Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc, ngoài Ấn Độ, các chuỗi thuỷ sản đông lạnh nhập khẩu vào Trung Quốc từ Nga và Argentina cũng có kết quả dương tính với Covid-19. Ngoài ra, dấu vết virus corona được phát hiện trên các gói hàng từ 20 quốc gia.
Theo báo cáo, xét nghiệm 2 mẫu cá chim gai (butterfish) đông lạnh của Ấn Độ, một mẫu cá hồi đông lạnh của Nga và 2 mẫu thịt bò đông lạnh của Argentina cho kết quả dương tính với Covid-19.
Đây là lần thứ hai Trung Quốc phát hiện virus corona trên thủy sản xuất khẩu của Ấn Độ. Ngày 13/11/2020, Hải quan Trung Quốc đã tạm dừng nhập khẩu các sản phẩm thủy sản từ một công ty Ấn Độ trong vòng 1 tuần sau khi phát hiện Covid-19 trên bao bì một số mẫu mực nang đông lạnh.
Mặc dù vậy, Trung Quốc hiện đang bị nhiều quốc gia chỉ trích rằng Trung Quốc kiểm nghiệm và hạn chế nhập khẩu không dựa trên cơ sở khoa học, làm gián đoạn hoạt động thương mại.
Ngày 16/11/2020, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern đã đặt câu hỏi về kết luận của Trung Quốc khi cho rằng sản phẩm thịt của New Zealand dương tính với virus corona. “Chúng tôi tin rằng sản phẩm xuất khẩu của quốc gia mình không có dấu hiệu nhiễm virus corona”, Thủ tướng New Zealand nói.
Trước những phản ứng trước những chỉ trích của New Zealand và các quốc gia khác, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian nói rằng những cáo buộc này là hoàn toàn vô căn cứ và không hợp lý.
"Trong khi đại dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp trên toàn cầu, các cơ quan có thẩm quyền của Chính phủ Trung Quốc đã thực hiện các biện pháp kiểm tra cần thiết, hợp lý và chính đáng đối với thực phẩm nhập khẩu trên tinh thần đặt tính mạng và sức khỏe của người dân lên hàng đầu. Chúng tôi sẽ điều chỉnh các biện pháp liên quan theo đúng tiến độ của tình hình dịch bệnh và nhu cầu phòng chống và kiểm soát” Zhao Lijian cho biết.
Nhập khẩu thuỷ sản sụt giảm mạnh
Theo thống kê, kim ngạch nhập khẩu thủy sản của Trung Quốc trong 9 tháng đầu năm hiện đã giảm tới 13% so với cùng kỳ năm 2019.
Nguyên nhân chính của sự sụt giảm trên là do các vụ việc liên quan đến cá hồi tươi nhập khẩu hồi tháng 6/2020 được cho là nguyên nhân bùng phát dịch Covid-19 ở Bắc Kinh.
Sau đó, trong tháng 7/2020 virus corona được phát hiện trên bao bì tôm nhập khẩu của Ecuador. Các lô hàng cá minh thái Nga, cá hố và cá bơn Indonesia sau đó cũng được phát hiện dương tính với dịch Covid-19.
Điều này khiến trong tháng 8/2020, kim ngạch nhập khẩu thuỷ sản vào Trung Quốc còn giảm tới 45% so với cùng kỳ năm 2019, trị giá 4,97 tỷ CNY (tương đương 751 triệu USD).
Trong tháng 9/2020, Trung Quốc chỉ nhập khẩu 19.500 tấn tôm nước ấm đông lạnh, giảm 63% về khối lượng so với tháng 9/2019, giá trị nhập khẩu giảm 220 triệu USD so với tháng 9/2019.
Trong khi trước đó, kim ngạch nhập khẩu thủy sản của Trung Quốc khá ổn định. Trong 6 tháng đầu năm 2020, giá trị nhập khẩu thủy sản của Trung Quốc chỉ giảm 3% so với cùng kỳ năm 2019, trong khi khối lượng nhập khẩu tăng 8%.

HẠ AN