Thế giới

Phần lớn người chết vì cúm Vũ Hán là người trên 50 tuổi, có tiền sử bệnh tật

Trung Mến
BizLIVE -

Máy đo thân nhiệt, phương tiện phổ biến nhất được sử dụng tại các trạm kiểm soát bệnh tật ở sân bay hay các điểm trung chuyển công cộng, sẽ có thể không phát hiện được người mang virus.

Phần lớn người chết vì cúm Vũ Hán là người trên 50 tuổi, có tiền sử bệnh tật
Ảnh: Bloomberg
Một vài người đã chết do virus cúm Vũ Hán tại Trung Quốc thậm chí không hề có triệu chứng sốt, điều này khiến cho những nỗ lực toàn cầu trong việc kiểm soát những người đi lại có nhiễm virus cúm Vũ Hán còn khó khăn hơn khi họ đến các sân bay và nhiều trung tâm du lịch khác, theo tin từ Bloomberg.
Theo số liệu của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, 5 trong số 17 người chết sau khi nhiễm virus cúm Vũ Hán có các triệu chứng bao gồm khó thở, căng lồng ngực và ho. Bệnh nhân cao tuổi nhất là 89 tuổi, ông đã bị mất nhận thức, mất khả năng kiểm soát bản thân và sốt. Ông đã đến bệnh viện vào ngày 5/1/2020 và mất vào ngày 18/1/2020. Trước khi nhiễm virus cúm, ông từng có tiền sử bị cao huyết áp. 
Việc một số bệnh nhân không sốt cho thấy rằng máy đo thân nhiệt, phương tiện phổ biến nhất được sử dụng tại các trạm kiểm soát bệnh tật ở sân bay hay các điểm trung chuyển công cộng, sẽ có thể không phát hiện được người mang virus.
Giám đốc trung tâm nghiên cứu về bệnh tật, kinh tế và chính sách tại Washington DC, ông Ramanan Laxminarayan, chỉ ra: “Nếu virus có thể lây nhiễm mà không hề gây sốt, chắc chắn rằng người bị lây nhiễm sẽ có thể đi du lịch toàn cầu bởi họ không bị phát hiện”.
 Độ tuổi, giới tính, triệu chứng, ngày nhập viện và ngày mất của những nạn nhân nhiễm virus cúm corona
Trong số những nạn nhân đã không may thiệt mạng, có 9 người có tiền sử bệnh béo phì, bệnh xơ vữa động mạch và bệnh Parkinson, theo Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc. 8 người trên 80 tuổi, 2 người trên 70 tuổi, 5 người trên 60 tuổi và 1 người trên 50 tuổi. Nạn nhân trẻ nhất là một phụ nữ 48 tuổi cũng có tiền sử bệnh tật trước khi mắc bệnh. Xét theo giới tính, 4 trong số nạn nhân này là nữ còn lại đều là đàn ông. 
Trung Quốc đã cấm các hoạt động đi lại từ Vũ Hán, trung tâm của dịch bệnh. Thành phố trung tâm của tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc với 11 triệu dân này hiện đang bị cách ly. Virus đã lan sang nhiều khu vực khác của Trung Quốc và thậm chí cả nước ngoài trong đó phải kể đến Mỹ hay thành phố Hồng Kông. Những gì đang diễn ra không khỏi khiến người ta nhớ lại dịch SARS bùng phát năm 2003 cướp đi sinh mạng của gần 800 người.
Trong ngày thứ Năm, Hồng Kông đã ngừng mọi chuyến tàu cao tốc đến Vũ Hán, còn chính quyền Macao công bố ngừng mọi hoạt động vui chơi giải trí dịp Tết Nguyên đán này. Tết Nguyên đán của nhiều nước châu Á sẽ chính thức bắt đầu từ ngày mai, áp lực kiềm chế dịch bệnh của chính phủ Trung Quốc sẽ gia tăng bởi người Trung Quốc sẽ thực hiện rất nhiều chuyến đi xa.

TRUNG MẾN

10 gia tộc giàu nhất châu Á năm 2020

10 gia tộc giàu nhất châu Á năm 2020

Theo Bloomberg, 10 gia tộc giàu nhất châu Á hiện đang sở hữu tổng tài sản lên tới hơn 307 tỷ USD, trong đó, gia tộc đứng đầu chiếm 76 tỷ USD (tương đương khoảng 1/4...