Thế giới

Phái đoàn thương mại Trung Quốc hủy chuyến thăm nông trại Mỹ, thất vọng dâng cao

Trung Mến
BizLIVE -

Liên đoàn Nông nghiệp Montana cho biết họ nhận được thông báo từ đại sứ quán Trung Quốc rằng phái đoàn đã có sự thay đổi lịch trình và sẽ trở về Trung Quốc sớm hơn kỳ vọng.

Phái đoàn thương mại Trung Quốc hủy chuyến thăm nông trại Mỹ, thất vọng dâng cao
Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Bloomberg
Phái đoàn thương mại Trung Quốc đã hủy chuyến thăm đến nông trại Mỹ, thông tin này lập tức khiến các chỉ số chứng khoán sụt giảm, nhà đầu tư trở nên bi quan với diễn biến đàm phán thương mại giữa hai nước.
Việc Trung Quốc hủy đàm phán có nguyên nhân từ việc chỉ trước đó 1 tiếng đồng hồ, Tổng thống Trump tuyên bố rằng ông không hào hứng với thỏa thuận thương mại một phần với Trung Quốc chỉ dựa trên việc Trung Quốc tăng mua nông sản Mỹ. Giới chức Mỹ và Trung Quốc đã có các cuộc đàm phán trong tuần này và đang hướng đến đàm phán cấp cao vào khoảng ngày 10/10/2019.
Trước khi thông tin được công bố, chỉ số S&P 500 tăng điểm. Thông tin trên đưa ra lập tức khiến chỉ số đảo chiều giảm điểm. Chỉ số giảm đến 0,7% chỉ trong vài phút. Nasdaq mất khoảng 1,2%.
Việc thị trường giảm điểm tiếp nối chuỗi ngày đầy biến động của thị trường chứng khoán Mỹ chịu tác động tiêu cực bởi xung đột thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Kỳ vọng về một thỏa thuận từng đã có lúc tiêu tan sau khi các vòng đàm phán đổ vỡ vào tháng 5/2019 đã tăng trở lại sau khi hai bên cam kết nối lại đối thoại. 
Thế nhưng vào tháng 8/2019, Tổng thống Trump cho biết ông sẽ tiếp tục đánh thuế mạnh hơn với hàng nhập khẩu Trung Quốc, và rồi vào tuần trước, ông trì hoãn việc tăng thuế với hàng Trung Quốc mà ban đầu lẽ ra có hiệu lực từ ngày 1/10/2019.
Bộ trưởng Nông nghiệp Sonny Perdue trong ngày thứ Năm nhận xét rằng việc phái đoàn Trung Quốc đến thăm nông trại Mỹ cho thấy thiện chí tốt đẹp từ phía Bắc Kinh.
Thế nhưng vào ngày thứ Sáu, Liên đoàn Nông nghiệp Montana cho biết họ nhận được thông báo từ đại sứ quán Trung Quốc rằng phái đoàn đã có sự thay đổi lịch trình và sẽ trở về Trung Quốc sớm hơn kỳ vọng của của chính họ trước đó. Cơ quan phụ trách nông nghiệp Nebraska ban đầu đã chuẩn bị cho việc đón đoàn Trung Quốc nhưng giờ cũng đã xác nhận rằng chuyến thăm của họ đã bị hủy bỏ.
Trong bài phát biểu với phóng viên, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định rằng những tranh cãi hiện nay không thể ngăn cản tham vọng tái tranh cử của ông. Ông nói ông sẽ không nhượng bộ nếu không có được thỏa thuận hoàn chỉnh với Trung Quốc. 
Ông nói rằng ông ấy có quan hệ tốt với Chủ tịch Trung Quốc và hiện nay họ chỉ có chút tranh luận: “Tôi nghĩ cử tri Mỹ thừa hiểu điều này, tôi không nghĩ rằng nó có bất kỳ tác động nào lên cuộc bầu cử”.
Theo Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ, hai bên Mỹ và Trung Quốc đã có các cuộc đối thoại tích cực trong ngày thứ Năm và thứ Sáu tại Washington. Phía Mỹ đang cố gắng có các cuộc đối thoại bàn về các vấn đề quan trọng trong tháng 10/2019.

TRUNG MẾN