Thế giới

Nikkei: Anh sẽ nộp hồ sơ xin gia nhập TPP vào đầu năm sau

Trung Mến
BizLIVE -

Nếu Anh tham gia vào TPP, tổng quy mô kinh tế của các nước thành viên trong khối sẽ khoảng 16% trong tổng GDP toàn cầu. 

Nikkei: Anh sẽ nộp hồ sơ xin gia nhập TPP vào đầu năm sau
Ảnh: Atlantic Council
Nước Anh đang thực sự quan tâm đến Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Vào ngày thứ Hai, chính phủ Anh công bố nhiều khả năng sẽ chính thức nộp hồ sơ xin gia nhập thỏa thuận thương mại tự do này vào đầu năm sau.
Bộ trưởng Thương mại Anh Liz Truss nói: “Tôi hy vọng có thể chính thức nộp hồ sơ gia nhập vào đầu năm sau”. Bà cũng khẳng định thêm rằng việc gia nhập TPP sẽ giúp các nhà xuất khẩu Anh có thêm cơ hội tiếp cận với thị trường Thái Bình Dương vốn đang tăng trưởng nhanh chóng. 
Thông báo trên được đưa ra ở thời điểm các cuộc đối thoại giữa Anh và EU trì trệ trước thời hạn chót mà hai bên đặt ra ban đầu. Bằng việc gia nhập khối tự do thương mại, Anh đang hy vọng sẽ củng cố được quan hệ kinh tế với các nước khu vực châu Á – Thái Bình Dương, đồng thời mở rộng quan hệ thương mại với nhiều nước sau Brexit.
Để chuẩn bị cho việc nộp hồ sơ gia nhập TPP, giới chức thương mại Anh sẽ có các cuộc đối thoại kín với cấc thành viên hiện tại, trong đó có bao gồm Nhật, Việt Nam, Malaysia, Singapore, Australia, New Zealand, Canada, Mexico, Peru, Chile và Brunei.
Việc Anh tham gia vào TPP cũng sẽ giúp tăng tầm ảnh hưởng của khối này, đặc biệt khi mà nội khối luôn muốn giảm bớt tầm ảnh hưởng kinh tế của Trung Quốc trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương. 
Tổng quy mô nền kinh tế của các thành viên hiện tại của TPP ước tính khoảng 13% tổng GDP toàn thế giới năm 2018, theo số liệu của chính phủ Anh. Nếu Anh tham gia vào TPP, tổng quy mô kinh tế của các nước thành viên trong khối sẽ khoảng 16%. 
Cựu đại sứ Anh tại Nhật, ông David Warren, nói với Nikkei vào tuần trước rằng Anh thực sự cần phải gia nhập TPP, một phần để thể hiện cam kết của Anh với thương mại tự do trong bối cảnh bảo hộ thương mại leo thang.
Việc TPP muốn tạo ra sức ảnh hưởng kinh tế trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương cũng giúp kiếm chế sự trỗi dậy của Trung Quốc. Trung Quốc hiện đang theo đuổi sáng kiến Vành đai & Con đường.
Trong năm ngoái, nhóm các nước thành viên TPP mới chỉ chiếm 7,8% trong tổng kim ngạch thương mại của Anh, tỷ lệ thấp hơn rất nhiều nếu so với con số 47,3% của EU và 16,2% của Mỹ. 
Chính phủ Anh đang đặt mục tiêu 80% hoạt động thương mại được thực hiện thao các thỏa thuận thương mại trước thời điểm cuối năm 2022. Ngay cả với “cú huých” TPP, Anh cũng vẫn cần phải ký kết được thỏa thuận thương mại tự do với EU để có thể đạt được mục tiêu này.
Phần lớn công ty của Anh tin rằng việc có được thỏa thuận thương mại với EU nên được coi như một ưu tiên, theo kết quả khảo sát của viện ID, một tổ chức của nhiều nhà quản lý trong kinh doanh với hơn 25.000 thành viên.
Gần đây, quan hệ giữa Anh và EU đã xấu đi đáng kể từ khi chính phủ Anh vào tháng này đã công bố một dự thảo luật cho phép Anh né tránh thực hiện khá nhiều điều khoản trong hiệp ước Brexit, phía EU cho rằng điều này vi phạm luật. Đang xuất hiện ngày một nhiều đồn đoán về việc Anh có thể sẽ không ký được hiệp định thương mại với EU trước khi quá trình Anh rời khỏi EU hoàn tất trước thời điểm ngày 31/12/2020.
Các cuộc đối thoại để gia nhập TPP sẽ có thể đương đầu với nhiều cản trở. Bởi Anh là nước gia nhập TPP sau, Anh sẽ phải giữ nguyên các điều khoản như trước đây. 
Một nguồn tin từ nước thành viên TPP nhấn mạnh: “Liệu nước Anh, nước đã rời khỏi EU bởi không thích luật lệ của EU, lại có thể chấp nhận tuân thủ luật lệ của TPP”.

TRUNG MẾN