Thế giới

Nhiều người Trung Quốc tìm mọi cách để tránh đến Vũ Hán

Trung Mến
BizLIVE -

Giới chức Vũ Hán yêu cầu ngừng vô thời hạn tất cả các hoạt động đi lại tại sân bay, nhà ga tàu và xe bus cũng như tất cả các phương tiện công cộng khác trong khắp thành phố này.

Nhiều người Trung Quốc tìm mọi cách để tránh đến Vũ Hán
Ảnh: AFP
Khi nghe tin rằng Vũ Hán bị cách ly từ sáng ngày thứ năm, cô Angela Xie tìm mọi cách để thoát khỏi thành phố này.
Tất cả vé máy bay và vé tàu hỏa bị bán hết hoặc đã bị hủy. Nhà nghiên cứu viên 26 tuổi này đang lo ngại về khả năng cô sẽ có thể không kịp trở lại Bắc Kinh để làm việc sau dịp Tết Nguyên đán.
Cô Xie nói: “Tôi không nghĩ rằng mọi chuyện lại trở nên xấu đi nhanh như vậy”. Mới ngày ngày thứ Hai tuần nầy, cô đã đi từ Bắc Kinh về Vũ Hán để thăm lại gia đình.
Cô Xie là một trong số những người Trung Quốc đang phải thay đổi kế hoạch đi lại bởi lo ngại về khả năng nhiễm loại virus mới. Virus bị phát hiện vào tháng trước ở Vũ Hán, một trung tâm giao thông ở miền trung Trung Quốc. Loại virus này đang lây lan nhanh chóng tại khắp Trung Quốc cũng như nhiều nước khác. 
Lệnh cách ly Vũ Hán được công bố chỉ vài giờ trước khi nó chính thức có hiệu lực vào 10h sáng ngày thứ Năm. Giới chức yêu cầu ngừng vô thời hạn tất cả các hoạt động đi lại tại sân bay, nhà ga tàu và xe bus cũng như tất cả các phương tiện công cộng khác trong khắp thành phố này.
Virus đã khiến cho ít nhất 17 người chết và lây lan ra hơn 500 người chỉ riêng tại Trung Quốc. Ngoài ra, người ta đã phát hiện ra các trường hợp lây nhiễm tại Mỹ, Hàn Quốc, Thái Lan, Đài Loan, Nhật và Macao.
Nhiều người đang chuyển hướng để tránh né Vũ Hán hoặc thay đổi hình thức đi lại.
Chỉ 2 ngày trước chuyến về Vũ Hán để gặp cha mẹ gần Vũ Hán, cô Niky Ji đã hủy vé tàu. Thay vào đó, cô đến Quảng Châu để ở với dì của mình.
Anh Zoe Yang, một người Vũ Hán 26 tuổi hiện đang làm việc cho một doanh nghiệp nhà nước ở Bắc Kinh, sẽ gặp cha mẹ mình ở một thành phố khác chứ không phải Vũ Hán để tránh dịch bệnh.
Một người dân Bắc Kinh 47 tuổi khác chấp nhận lái xe 8 tiếng đồng hồ đến nhà cha mẹ mình ở khu vực Nội Mông để tránh lây nhiễm bệnh trên tàu cao tốc trong khi nếu đi bằng tàu cao tốc sẽ chỉ mất 4 tiếng.
Tuy nhiên tại nhiều khu vực kém phát triển của Trung Quốc, người ta nhận thức rất thấp về bệnh dịch. Tâm lý này khác hẳn với sự thận trọng dâng cao trong nhóm các công dân trẻ tại nhiều thành phố lớn của Trung Quốc.
Cô Angela Xie nói: “Tôi đeo khẩu trang suốt ngày, kể cả lúc trong nhà và chỉ cởi khẩu trang lúc kiểm tra an ninh khi đi lại”. Thế nhưng nhiều người khác không như vậy, cô Xie chia sẻ. Cô quan sát thấy quá nhiều người thậm chí đến nhiều những khu chợ truyền thống lụp xụp lõng bõng nước mua đồ năm mới và không hề đeo khẩu trang.

TRUNG MẾN