Thế giới

Nhật bị Mỹ loại khỏi danh sách ưu tiên đầu tư vào Mỹ

Trung Mến
BizLIVE -

Các công ty Nhật sẽ phải bị rà soát bởi Ủy ban Đầu tư Nước ngoài (CFI) tại Mỹ nếu họ muốn đầu tư vào công nghệ chủ chốt của Mỹ.

Nhật bị Mỹ loại khỏi danh sách ưu tiên đầu tư vào Mỹ
Ảnh: Nikkei
Nhật đã không được đưa vào “danh sách trắng”, danh sách mà các công ty nước ngoài được miễn không bị kiểm soát chặt chẽ khi đầu tư vào Mỹ. Theo quyết định này, các công ty Nhật sẽ phải bị rà soát bởi Ủy ban Đầu tư Nước ngoài (CFI) tại Mỹ nếu họ muốn đầu tư vào công nghệ chủ chốt của Mỹ.
Chỉ ba nước bao gồm Australia, Canadad và Anh được đưa vào danh sách này.
Bản danh sách mới nhất sẽ có hiệu lực dựa trên Luật xem xét rủi ro đầu tư nước ngoài được đưa ra vào năm 2018. Quy định mới chính thức có hiệu lực từ ngày 13/2/2020.
Các quy trình xét duyệt của CFIUS đã được làm chặt chẽ thêm nhiều thông qua nhiều giai đoạn khi mà căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc leo thang. Một chương trình thử nghiệm vào tháng 11/2018 đã yêu cầu các công ty phải xem xét kế hoạch của họ khi đầu tư vào sản phẩm bán dẫn và 26 ngành nghề khác của Mỹ vốn được coi như có tầm quan trọng với an ninh quốc gia Mỹ.
Các quy định mới sẽ bổ sung thông tin cá nhân và những khu vực gần căn cứ quân sự Mỹ cũng như một số khu vực khác thuộc quản lý của chính phủ Mỹ vào rà soát của CIFUS. Họ cũng đã mở rộng định nghĩa an ninh quốc gia do việc ứng dụng các công nghệ trong quân đội ngày một nhiều.
Nhật đã không ngừng cố gắng tiếp bước Mỹ để ngăn chảy máu công nghệ chủ chốt sang Trung Quốc. Tháng 11/2019, Nhật đã siết chặt quy định về đầu tư nước ngoài nhằm yêu cầu nhà đầu tư nước phải phải báo cáo trước nếu họ muốn mua hơn 1% cổ phần của những doanh nghiệp vốn được cho là quan trọng với an ninh quốc gia, giới hạn trước đó là 10%.
Chính phủ Nhật từng kỳ vọng rằng động thái mới nhất sẽ giúp Nhật được đưa vào “danh sách trắng” về đầu tư của Mỹ. 
Giờ đây, kỳ vọng đó đã không thành hiện thực. Nhà đầu tư Nhật sẽ cần phải xem xem liệu kế hoạch đầu tư của họ có chịu sự giám sát của CIFUS. Khi mà quy trình giám sát trở nên chặt chẽ hơn theo luật mới, hoạt động đầu tư sẽ chịu tác động, theo luật sư về thương mại quốc tế, ông Ayumu Shinozaki.

TRUNG MẾN