Thế giới

Nhà sáng lập của công ty thực phẩm lớn tại Trung Quốc trở về sau 3 năm mất tích bí ẩn

Trung Mến
BizLIVE -

Cổ phiếu của công ty chuyên cung cấp thịt lợn và thịt chế biến trụ sở tại Nam Kinh này tăng khoảng 29% trong phiên giao dịch ngày thứ Tư - mức tăng trong ngày giao dịch mạnh nhất trong 3 năm.

Nhà sáng lập của công ty thực phẩm lớn tại Trung Quốc trở về sau 3 năm mất tích bí ẩn
Ảnh: SCMP
Cổ phiếu của công ty thực phẩm China Yurun Food Group tăng trên thị trường Hồng Kông khi mà nhà sáng lập kiêm cổ đông lớn nhất, ông Zhu Yicai, trở về nhà sau khi biến mất đầy bí ẩn 3 năm trước, theo tin từ Bloomberg.
Cổ phiếu của công ty chuyên cung cấp thịt lợn và thịt chế biến trụ sở tại Nam Kinh này tăng khoảng 29% trong phiên giao dịch ngày thứ Tư - mức tăng trong ngày giao dịch mạnh nhất trong 3 năm. Khối lượng giao dịch của cổ phiếu tăng vượt 18 lần so với khối lượng giao dịch thường ngày.
Ông Zhu, người đồng thời nắm quyền kiểm soát trung tâm mua sắm Central Emporium ở Nam Kinh, đã bị giám sát đặc biệt tại một địa điểm không được công bố ở Trung Quốc từ năm 2015. Cổ phiếu của công ty kinh doanh ở Nam Kinh tăng khoảng 2,9% trên sàn giao dịch Thượng Hải. Trong ngày thứ Ba, các công ty trên thông báo họ nhận được tin từ gia đình ông Zhu cho hay ông đã trở về nhà.
Dù sự biến mất và trở lại của ông Zhu không phải điều hiếm xảy ra trong giới điều hành doanh nghiệp Trung Quốc, nhà đầu tư và thị trường vẫn phản ứng mạnh khi thông tin ông trở về được công bố.
Trong năm ngoái, ít nhất 3 nhà điều hành của các công ty niêm yết tại Hồng Kông đã biến mất, trước đó có 4 nhà điều hành doanh nghiệp cũng biến mất trong khoảng thời gian từ năm 2014 đến năm 2017, theo số liệu của Bloomberg.
Việc các giám đốc doanh nghiệp biến mất trong nhiều trường hợp là để hỗ trợ cho công tác điều tra hoặc bản thân họ là đối tượng bị điều tra trong vụ án tham nhũng hoặc tài chính ở Trung Quốc. Công ty của họ sẽ đột nhiên mất liên lạc với họ. 
Công ty Real Nutriceutical Group trong tháng trước cũng đã sa thải ông Wang Fucai khỏi vị trí giám đốc điều hành sau một cuộc họp. Vào tháng 8/2018, công ty công bố đã không thể liên lạc với ông Wang, người đang đối diện với một số cáo buộc.

TRUNG MẾN