Thế giới

Nhà đầu tư bán ra ồ ạt, giá dầu mất 7,5% trong tuần qua

Trung Mến
BizLIVE -

Trung Quốc xác nhận đã có hơn 800 trường hợp lây nhiễm virus cúm Vũ Hán, loại cúm giống như bệnh viêm đường hô hấp cấp (SARS) mới đây. Cho đến nay, tỷ lệ tử vong đã tăng lên mức 26.

Nhà đầu tư bán ra ồ ạt, giá dầu mất 7,5% trong tuần qua
Ảnh: GettyImages
Phiên giao dịch ngày thứ Sáu, giá dầu thô giao kỳ hạn giảm sâu bởi lo ngại về dịch cúm Vũ Hán. Giới đầu tư tính đến khả năng cúm Vũ Hán lan rộng sẽ khiến cho nhu cầu dầu giảm đi.
Trong ngày thứ Sáu, Ủy ban Y tế Trung Quốc xác nhận đã có hơn 800 trường hợp lây nhiễm virus cúm Vũ Hán, loại cúm giống như bệnh viêm đường hô hấp cấp (SARS) mới đây. Cho đến nay, tỷ lệ tử vong đã tăng lên mức 26 từ mức 17 trước đó.
Tại Mỹ, Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Bệnh tật Mỹ xác nhận Mỹ đã có trường hợp nhiễm cúm Vũ Hán thứ 2. Trước đó đã có nhiều trường hợp lây nhiễm cúm tại các nước khác. Tuy nhiên vào ngày thứ Năm, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố hiện còn quá sớm để tuyên bố về tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu.
Trưởng bộ phận phân tích tại ActivTrades, ông Carlo Alberto De Casa, nhận xét: “Trong vài ngày qua, giá dầu đã suy giảm mạnh, giá dầu đã giảm 4 phiên liên tiếp bởi nhà đầu tư dự báo về khả năng nguồn cung sẽ tăng cao quá mức trong vài tháng tới, đặc biệt khi mà nguồn cung tại Mỹ tăng vào đầu tuần này”.
Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Sáu, giá dầu hợp đồng tương lai tháng 3/2020 giảm 1,40USD/thùng tương đương 2,5% xuống 54,19USD/thùng. Tính cả tuần, giá dầu Mỹ giảm 7,5% và như vậy có phiên giảm sâu nhất tính từ tháng 5/2010, theo tính toán của FactSet.
Thị trường London, giá dầu Brent hợp đồng tương lai tháng 3/2020 giảm 1,35USD/thùng tương đương 2,2% xuống 60,69USD/thùng. Tính cả tuần giá dầu Brent giảm đến 6,4%. Cả giá dầu WTI và giá dầu Brent như vậy đóng cửa ở mức thấp nhất tính từ ngày 31/10/2019.
Giá dầu vẫn giảm sau khi công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes công bố số lượng giàn khoan dàu tại Mỹ tăng thêm 3 giàn khoan trong tuần qua lên 676 giàn khoan.
Tỷ lệ tử vong do virus cúm Vũ Hán hay còn gọi là virus corona tại Trung Quốc tăng chóng mặt, Mỹ và Trung Quốc xác nhận về những trường hợp lây nhiễm mới khi mà những người đi từ vùng tâm dịch ở Vũ Hán trở về nhà và phát hiện ra triệu chứng đáng lo ngại.
Theo Bloomberg, giới chức Trung Quốc công bố có thêm 15 người khác trong tỉnh Hà Bắc đã thiệt mạng nâng tổng số người tử vong do cúm Vũ Hán đến thời điểm hiện tại là 39. Họ cũng công bố thêm 180 người khác đã lây nhiễm.
Việc tỷ lệ tử vong tăng nhanh tại Trung Quốc như vậy có thể cho thấy rằng loại virus này chưa hề được kiểm soát dù rằng giới chức Trung Quốc đã rất nỗ lực hạn chế việc đi lại của hàng chục triệu người sống trong những thành phố tâm dịch và gần tâm dịch.
Các nhà khoa học trên toàn cầu đã rất cố gắng để hiểu hơn về loại virus này, cách chúng lây nhiễm và nguồn gốc của chúng.
Dù rằng hoạt động đi lại của người dân từ vùng tâm dịch Vũ Hán và khu vực lân cận đã được giới hạn, hàng nghìn người cũng đã rời khỏi vùng tâm dịch ngay từ trước khi lệnh cấm có hiệu lực. Tại Mỹ đã có hai trường hợp bị phát hiện từ những người trở về từ Trung Quốc. Tại Pháp, đã có 2 trường hợp lây nhiễm bị phát hiện trong ngày thứ Sáu.

TRUNG MẾN