Thế giới

Người Trung Quốc đua nhau bay nội địa, các hãng hàng không Trung Quốc “hồi sinh”

Trung Mến
BizLIVE -

Theo báo Nikkei, giới chức Trung Quốc tuyên bố đã kiểm soát được dịch bệnh, nhiều người tiêu dùng vì vậy đang tận dụng cơ hội đi du lịch càng nhiều càng tốt.

Người Trung Quốc đua nhau bay nội địa, các hãng hàng không Trung Quốc “hồi sinh”
Ảnh: GettyImages
Hoạt động kinh doanh của các hãng hàng không Trung Quốc đại lục đang có nhiều dấu hiệu phục hồi trong khi ngành hàng không toàn cầu vẫn nhiều khó khăn. 
Trong ngày thứ Ba, hãng hàng không Thai Airways International thông báo sẽ trải qua quá trình tái cấu trúc sau tuyên bố xin bảo hộ phá sản.
Theo báo Nikkei, giới chức Trung Quốc tuyên bố đã kiểm soát được dịch bệnh, nhiều người tiêu dùng vì vậy đang tận dụng cơ hội đi du lịch càng nhiều càng tốt.
Tỷ lệ lấp đầy chuyến bay của hãng hàng không Spring Airlines, tỷ lệ đo lường số ghế được đặt trên máy bay, đã tăng trở lại ngưỡng 70% trong tháng 4/2020.  Ngưỡng 70% được coi như ngưỡng tối thiểu để có lãi. 
Tỷ lệ lấp đầy chuyến bay dù vậy vẫn còn thấp hơn rất nhiều nếu so với con số 82% vào tháng 1/2020 – tức là thời điểm trước khi dịch Covid-19 trở nên căng thẳng. Tuy nhiên, tỷ lệ RPK của hãng Spring Airlines đã tăng được 9,8% so với tháng gần nhất, điều này đồng nghĩa với ngày một nhiều người lựa chọn bay các chuyến dài.
Tỷ lệ RPK của hãng hàng không giá rẻ Spring Airlines tăng 30% trong tháng 3/2020 với các tuyến nội địa, tuy nhiên tỷ lệ này với tuyến quốc tế giảm 97%. Tỷ lệ RPK với các đường bay đến Hồng Kông, Macao và Đài Loan cũng giảm khoảng 85%.
Chuyên gia phân tích về ngành hàng không tại công ty chứng khoán Huatai Securities, ông Shen Xiaofeng, nhận xét hàng hãng không giá rẻ chịu tác động từ đại dịch Covid-19 ít hơn so với các hãng hàng không lớn. Ông Shen cũng cho rằng hoạt động bay nội địa sẽ phục hồi nhanh chóng khi mà đại dịch bên ngoài Trung Quốc trở nên đỡ căng thẳng hơn.
Tỷ lệ lấp đầy chuyến bay tại hãng hàng không giá rẻ khác của Trung Quốc có tên Juneyao Airlines cũng đã lên ngưỡng 70% trong tháng 4/2020. 
Đối với các hãng hàng không nhà nước Trung Quốc như China Southern Airlines, China Eastern Airlines và Air China, tỷ lệ lấp đầy chuyến bay trong tháng 4/2020 ở ngưỡng khoảng 65%.
Tỷ lệ lấp đầy chuyến bay tại hãng hàng không China Eastern và khối lượng hành khách vận chuyển trong tháng 4/2020 tăng 9% và 22% so với tháng 3/2020.
Một đại diện của hãng hàng không China Eastern cho biết nhu cầu và nguyện vọng bay của hành khách đang cải thiện rõ rệt so với tháng trước.
Dù rằng hoạt động kinh doanh của các hãng hàng không Trung Quốc đại lục phục hồi, tình hình kinh doanh của hãng hàng không Hồng Kông Cathay Pacific vẫn tụt lại phía sau, tỷ lệ lấp đầy chuyến bay của tháng 4/2020 chỉ đạt 21,7% từ mức 84,7% của tháng 1/2020.

TRUNG MẾN