Thế giới

Người giàu nhất châu Á thâu tóm doanh nghiệp bán lẻ chuẩn bị chạy đua với Amazon

Kiều Châu
BizLIVE - Sau khi thoái hàng chục tỷ USD khỏi lĩnh vực công nghệ viễn thông, tỷ phú Ấn Độ Mukesh Ambani đang bành trướng sang lĩnh vực bán lẻ trực tuyến thông qua kế hoạch mua lại một loạt doanh nghiệp trong nước. 
Người giàu nhất châu Á thâu tóm doanh nghiệp bán lẻ chuẩn bị chạy đua với Amazon
Tỷ phú Mukesh Ambani và vợ Nita Ambani trong một sự kiện tại Mumbai năm 2019. Ảnh: Bloomberg
Trong mấy tháng đầu đại dịch, tỷ phú giàu nhất châu Á Mukesh Ambani đã huy động được hơn 20 tỷ USD bằng cách bán bớt cổ phần trong liên doanh công nghệ viễn thông do ông sáng lập. Giờ đây, ông đang tìm cách mua lại một số doanh nghiệp bán lẻ trực tuyến địa phương nhằm mở rộng kênh cung cấp sản phẩm. 
Một nguồn tin nội bộ cho biết, động thái này của ông nằm trong kế hoạch xây dựng một nền tảng thương mại điện tử có khả năng cạnh tranh với Amazon.
Reliance Industries, tập đoàn kinh doanh đa ngành (dầu khí, bán lẻ và viễn thông) của tỷ phú Ambani, đang trong giai đoạn đàm phán để mua lại toàn bộ hoặc một phần cổ phần của Urban Ladder (một công ty bán đồ nội thất trực tuyến), Zivame (một nhà sản xuất đồ lót) và công ty dược Netmeds, nguồn tin trên cho biết.
Cũng theo nguồn tin trên, nội dung của các cuộc đàm phán này vẫn trong vòng bí mật và không có gì để chắc chắn rằng việc đàm phán có thể dẫn đến một thỏa thuận.
Theo Bloomberg, nhà tài phiệt 63 tuổi đang tích cực tìm cách mở rộng hệ thống bán lẻ của mình tại thị trường tỷ dân – nơi mà những gã khổng lồ toàn cầu như Amazon cũng như nhiều đối thủ địa phương đang nhòm ngó.
Tháng trước, tỷ phú Ambani đã vạch ra kế hoạch thu hút các nhà đầu tư cho công ty bán lẻ Reliance Retail, chỉ vài ngày sau khi đã bán tổng cộng 33% cổ phần của công ty công nghệ viễn thông Jio Platforms cho các đối tác lớn như Facebook và Google.
“Vào thời điểm như thế này, định giá của rất nhiều doanh nghiệp bán lẻ trở nên thực sự hấp dẫn và Reliance đang ở một vị trí đáng ghen tị với kho tiền khổng lồ. Trong 5 năm tới, chúng ta sẽ chứng kiến sự xuất hiện của một doanh nghiệp bán lẻ quy mô khủng. Với những thương vụ mua lại này, Reliance đang có cửa sáng để trở thành doanh nghiệp dẫn đầu”, Pronam Chatterjee, đồng sáng lập và CEO của BluePi Consulting nhận định.
Theo Economic Times, Reliance có thể trả khoảng 160 triệu USD để mua lại Zivame. Giao dịch mua lại Urban Ladder có thể được chốt vào khoảng 30 triệu USD, trong khi Netmeds là 120 triệu USD, truyền thông Ấn Độ đưa tin. Ngoài ra, Milkbasket, một công ty giao sữa có thể cũng đang trong tầm ngắm, Thời báo Ấn Độ đưa tin hôm thứ Hai.
Đây không phải là lần đầu tiên tỷ phú Ambani “săn lùng” các doanh nghiệp tiềm năng. Trước đó, từ năm 2017, ông đã khởi xướng một làn sóng mua lại tương tự. Kể từ đó, tập đoàn của ông đã mua chuỗi cửa hàng đồ chơi của Anh Hamleys, ứng dụng phát nhạc trực tuyến Saavn, mảng vận chuyển của Grab Grub Services và chatbot trí tuệ nhân tạo Haptik. Reliance cũng đang hoàn tất thỏa thuận mua cổ phần tại một số công ty con của tập đoàn bán lẻ Ấn Độ Future Group.
Cuối năm ngoái, tỷ phú Ambani ra mắt cổng mua sắm JioMart và đến nay trang thương mại điện tử này đang giao hàng tại khoảng 200 thành phố và thị trấn. 
Tỷ phú Ấn Độ đang đẩy mạnh hoạt động thâu tóm trong thời điểm đại dịch Covid-19 đã làm gián đoạn chuỗi cung ứng và làm giảm doanh số bán hàng của các doanh nghiệp bán lẻ truyền thống, nhưng lại thúc đẩy nhu cầu đặt hàng trực tuyến tăng cao.
Đây cũng là nỗ lực của ông trong cuộc đua nóng bỏng nhằm giành giật người mua sắm Ấn Độ - cả trực tuyến và tại các cửa hàng truyền thống - với các gã khổng lồ bán lẻ đến từ Mỹ. Theo đó, Amazon đã cam kết đầu tư 5,5 tỷ USD vào quốc gia này, trong khi Walmart đã chi 16 tỷ USD để mua lại công ty thương mại điện tử hàng đầu Ấn Độ Flipkart Online Services vào năm 2018. 

KIỀU CHÂU