Thế giới

Người dân Vũ Hán hoảng sợ, hoài nghi với mọi thứ sau khi thành phố bị cách ly

Trung Mến
BizLIVE -

Chỉ vài giờ sau khi lệnh hạn chế đi lại được công bố, hàng trăm chiếc xe ô tô đã tập trung tại các trạm kiểm soát giao thông để rời khỏi thành phố Vũ Hán.

Người dân Vũ Hán hoảng sợ, hoài nghi với mọi thứ sau khi thành phố bị cách ly
Ảnh: Bloomberg
Tại thành phố Vũ Hán, thành phố ở khu vực trung tâm Trung Quốc, nơi đầu tiên phát hiện loại virus gây chết người, nỗi sợ đang ngày một lớn dần.
Sáng ngày thứ Năm, khi mà người dân khắp Trung Quốc đang gấp rút chuẩn bị đón Tết Nguyên đán thì người dân Vũ Hán sống trong tình cảnh vất vả hơn rất nhiều. Họ đang bắt buộc phải thích nghi với thực tế rằng thành phố họ đang sống đã đối mặt với lệnh hạn chế ngặt nghèo về đi lại. 
Hệ thống giao thông công cộng bị đình trệ, các chuyến bay ra khỏi thành phố bị hủy và các chuyến tàu ngừng hoạt động ngay trước dịp Tết Nguyên đán trong khi bình thường dịp này là lúc sum họp cho bao nhiêu gia đình.
Như vậy có thể thấy dịch bệnh tại Vũ Hán đang ngày một leo thang. Vũ Hán hiện đang ở tâm của một dịch bệnh nguy hiểm tiềm ẩn khả năng lây lan trên toàn cầu. Trước đó, một khu chợ bán gia súc gia cầm giết mổ và một số con động vật sống đã bị phát hiện là nguồn của dịch bệnh cướp đi sinh mạng của 17 người và khiến hàng trăm người khác nhiễm cúm.
Dịch bệnh bùng phát, người dân thành phố Vũ Hán bỗng nhiên thấy hoài nghi với tất cả mọi người xung quanh họ.
Sinh viên Yi Zixuan đang lo sợ rằng bữa ăn vào ngày Chủ Nhật mới đây gần một bệnh viện đã khiến cô nhiễm virus cúm Vũ Hán.
Cô Yi nói: “Tôi đã không đeo khẩu trang. Tôi đã hủy chuyến du lịch trong dịp Năm mới này và tôi cũng bỏ luôn việc đến rạp xem phim. Tôi cố gắng ở nhà càng nhiều càng tốt”.
Khi mà số lượng người tử vong do dịch bệnh này đã tăng đáng kể so với cuối tuần trước và còn thêm nhiều trường hợp nhiễm virus khác bị phát hiện, cuộc sống người dân Vũ Hán đã thay đổi đáng kể trong chỉ vài ngày. Chỉ vài giờ sau khi lệnh hạn chế đi lại được công bố, hàng trăm chiếc xe ô tô đã tập trung tại các trạm kiểm soát giao thông để rời khỏi thành phố Vũ Hán.
Vũ Hán là một trung tâm giao thông quan trọng của Trung Quốc. Ở Vũ Hán có một khu cảng cực kỳ sôi động nằm trên sông Dương Tử. Vũ Hán cũng là nơi hội tụ của nhiều tuyến đường sắt quan trọng. Vũ Hán ngày nay vẫn còn giữ được nhiều kiến trúc của thời kỳ trước, hoạt động sản xuất thép và ô tô mang lại nguồn thu quan trọng cho thành phố.
Khi cô Yi rời khỏi nhà vào ngày thứ Hai, cô cho biết cô đếm thấy khoảng 20% người đi lại trên phố đeo khẩu trang. Thế nhưng đến buổi tối, con số này đã tăng lên 80%. Trên khắp địa điểm của thành phố, người ta đi lại một cách thận trọng. Trước đây mẹ của Yi còn hay tụ tập với bạn bè để chơi mạt chược, thế nhưng giờ đây họ kiểm tra thân nhiệt nhau trước khi chơi.
Sinh viên Guo Zirui trong khi đó không thể ngờ anh không thể được ăn Tết với gia đình như những năm trước. Bởi có người thân trong gia đình làm việc ở một bệnh viện địa phương, gia đình anh đã quyết định rằng anh phải quay lại ký túc xá đại học Thanh Hoa, Bắc Kinh để ăn Tết nhằm đảm bảo an toàn. 

TRUNG MẾN