Thế giới

Nga đóng cửa biên giới đường bộ với Trung Quốc dù chưa có ca nhiễm cúm nào

Trung Mến
BizLIVE -

Đường biên giới của Nga và Trung Quốc kéo dài hơn 4.000km. Nga cũng đã chặn các nhóm du lịch người Trung Quốc vào Nga.

Nga đóng cửa biên giới đường bộ với Trung Quốc dù chưa có ca nhiễm cúm nào
Ảnh: Bloomberg
Nga đã yêu cầu đóng cửa biên giới đường bộ với Trung Quốc khi mà Moscow cố gắng ngăn chặn loại virus chết người này lan sang Nga từ Trung Quốc.
Cho đến nay, tại Nga chưa có trường hợp nào bị viêm đường hô hấp cấp tuy nhiên chính phủ Nga đang rất băn khoăn và nhanh chóng muốn ngăn chặn virus cúm corona. Đường biên giới của Nga và Trung Quốc kéo dài hơn 4.000km. Nga cũng đã chặn các nhóm du lịch người Trung Quốc vào Nga.
Sự gián đoạn với kinh tế Trung Quốc đang ngày một nhiều khi mà Trung Quốc công bố 170 người đã chết và gần 7.800 trường hợp lây nhiễm trên khắp thế giới. 
Số lượng người lây nhiễm virus corona giờ đây đã gần vượt số người bị lây nhiễm SARS cách đây 17 năm. Vào thời điểm dịch SARS năm 2003, 774 người đã thiệt mạng tính trong trong tổng số 8.000 người lây nhiễm.
Ngoài 7.711 trường hợp nhiễm virus corona tại Trung Quốc, khoảng 100 trường hợp lây nhiễm khác cũng được xác nhận bên ngoài Trung Quốc đại lục, ngoài ra còn nhiều trường hợp khác tại Hồng Kông, Nhật, Thái Lan, Singapore. 
Sự lây lan của virus đã gây chấn động khắp các thị trường tài chính toàn cầu, đồng nhân dân tệ suy yếu xuống dưới mốc quan trọng, thị trường chứng khoán toàn cầu chịu nhiều áp lực.
Đồng nhân dân tệ giao dịch trên thị trường ngoài Trung Quốc giảm xuống dưới mốc 7 nhân dân tệ/USD lần đầu tiên trong năm nay. Tính từ ngày 20/1/2020, đồng nhân dân tệ đã giảm giá hơn 2%.
Cổ phiếu trên các thị trường châu Á bị bán mạnh khắp khu vực. Chỉ số Taiex của thị trường Đài Loan giảm gần 5%. Cổ phiếu của Foxconn, hãng sản xuất thiết bị điện tử tiêu dùng theo hợp đồng lớn nhất thế giới, giảm 10% và như vậy có mức giảm sâu nhất trong 20 năm.
Theo tính toán của Pantheon Macroeconomic, chi tiêu của khách du lịch Trung Quốc giảm có thể lấy đi 0,1% tăng trưởng GDP của Trung Quốc trong nửa đầu năm nay. Năm 2019, kinh tế Trung Quốc tăng trưởng ở tốc độ chậm nhất trong 3 thập kỷ.
Capital Economics cho rằng các nước láng giềng của Trung Quốc sẽ có thể buộc phải hạ lãi suất. Hôm nay, Ngân hàng Trung ương Sri Lanka hôm nay đã hạ lãi suất bởi những lo sợ về sự lây lan của virus. 

TRUNG MẾN