Thế giới

Mỹ - Trung dự kiến nối lại đàm phán thương mại vào ngày 10/10

Hoàng Hà
BizLIVE - Các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc dự kiến sẽ diễn ra trong hai ngày 10 và 11/10 tại Thủ đô Washington, CNBC dẫn nguồn tin từ một số quan chức tham gia cuộc đàm phán cho biết.
Mỹ - Trung dự kiến nối lại đàm phán thương mại vào ngày 10/10
Từ trái qua phải: Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc tại Trung tâm Hội nghị Xijiao ở Thượng Hải vào ngày 31/7/2019. Ảnh: AFP/Getty Images.
Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc sẽ làm trưởng phái đoàn đàm phán từ Bắc Kinh, nguồn tin này cho biết thêm.
Đầu năm nay, Phó Thủ tướng Lưu Hạc đã đến Washington với tư cách "đặc phái viên", tức là người được quyền đàm phán thay mặt cho Chủ tịch Tập Cận Bình, và ông đã cam kết mua đậu tương của Mỹ ngay trong Phòng Bầu dục với Tổng thống Trump.
Tuy nhiên trong chuyến đi Mỹ tiếp theo, ông Lưu Hạc đã bị tước tư cách "đặc phái viên" do có phản đối nội bộ về những nhượng bộ mà vị Phó Thủ tướng này đã đồng ý với Mỹ.
CNBC cho biết đã liên hệ với Nhà Trắng, Bộ Tài chính và Đại diện Thương mại Mỹ nhưng chưa nhận được xác nhận về thông tin cuộc đàm phán sắp tới.
Song hồi đầu tuần này, các quan chức trong chính quyền Tổng thống Trump từng tiết lộ cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc dự kiến sẽ nối lại vào tháng 10, sau khi đã bị gián đoạn vào đầu năm nay do chưa đạt được sự thống nhất về các thỏa thuận.
Quan hệ thương mại giữa hai siêu cường kinh tế trong vài tuần gần đây đã có dấu hiệu bớt căng thẳng. 
Trả lời báo chí bên lề cuộc họp đa phương với các nhà lãnh đạo thế giới do Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tổ chức, Tổng thống Trump cho biết các lãnh đạo Trung Quốc "rất muốn đạt được một thỏa thuận. Và thỏa thuận này có thể đạt được sớm hơn mọi người tưởng".
Hôm thứ Năm (26/9), người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết nước này đã mua một khối lượng đáng kể đậu tương và sản phẩm từ thịt lợn của Mỹ trước khi vòng đàm phán tiếp theo diễn ra. Tuyên bố này thể hiện sự thay đổi rõ rệt so với một tháng trước đó khi Bắc Kinh đình chỉ tất cả các giao dịch mua nông sản từ Mỹ.
Các quan chức Trung Quốc đã yêu cầu chính quyền Tổng thống Trump trì hoãn việc tăng thuế theo kế hoạch vào ngày 1/10 vì trùng với ngày quốc khánh của nước này. Trump đã tweet trên Twitter hồi tháng Chín rằng ông sẽ chấp nhận yêu cầu. Theo đó, việc tăng thuế 30% đối với 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc sẽ bắt đầu từ ngày 15/10, đúng 4 ngày sau khi vòng đàm phán tiếp theo kết thúc (nếu cuộc đàm phán tiếp theo diễn ra vào đúng hai ngày 10, 11/10 như dự kiến).

HOÀNG HÀ