Thế giới

Mỹ tính đến biện pháp đáp trả Trung Quốc bởi vấn đề tại Hồng Kông

Trung Mến
BizLIVE -

Trong tuần trước, Washington đã áp dụng biện pháp trừng phạt với một số quan chức Trung Quốc có liên quan đến vấn đề Tây Tạng.

Mỹ tính đến biện pháp đáp trả Trung Quốc bởi vấn đề tại Hồng Kông
Ảnh: Los Angeles Times
Mỹ đang cân nhắc về những lựa chọn chính sách để ứng phó với Trung Quốc sau những động thái mới nhất của Trung Quốc tại Hồng Kông, theo Wall Street Journal đưa tin. Căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh đang ngày một căng thẳng hơn.
Theo Bloomberg, theo quan chức và các nhà phân tích Mỹ, những bước chống lại hệ thống tài chính Hồng Kông tiềm ẩn rủi ro gây tồn hại đến doanh nghiệp cũng như người tiêu dùng Mỹ, phương Tây và Hồng Kông.
WSJ cho rằng những biện pháp trừng phạt chống lại quan chức Trung Quốc và hàng hóa sản xuất tại Hồng Kông sẽ không gây ra nhiều tác động lên việc Bắc Kinh muốn tích hợp hệ thống chính trị và an ninh Hồng Kông vào Trung Quốc đại lục.
Vào ngày thứ Năm tuần vừa rồi, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bàn thảo về kế hoạch ứng phó với vấn đề Hồng Kông trong một cuộc gặp của Nhà Trắng. Trong tuần này, giới chức Mỹ sẽ lại nhóm họp và nhiều khả năng sẽ có thể thông báo biện pháp trừng phạt hoặc một số biện pháp khác. 
Trong tuần trước, Washington đã áp dụng biện pháp trừng phạt với một số quan chức Trung Quốc có liên quan đến vấn đề Tây Tạng. Theo quan điểm của phía Bắc Kinh, biện pháp trừng phạt từ phía Mỹ gây tổn hại nghiêm trọng đến quan hệ giữa hai nước và khẳng định Bắc Kinh sẽ áp dụng biện pháp trả đũa tương xứng lên quan chức và tổ chức Mỹ.
Khi mà căng thẳng hai bên xung quanh nhiều vấn đề từ cách thức xử lý đại dịch, thương mại, luật an ninh Hồng Kông mới và những cáo buộc vi phạm nhân quyền tại khu vực Tân Cương. Vào ngày thứ Bảy, chính phủ Mỹ cảnh báo công dân Mỹ thận trọng khi đến Trung Quốc.
Trước đó, Bloomberg đưa tin rằng những tư vấn chính sách của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tính đến sẽ thay đổi chính sách neo tỷ giá đồng đôla Hồng Kông vào đồng USD Mỹ. 

TRUNG MẾN