Thế giới

Một người Đài Loan bị phạt 10.000USD vì cố tình giấu việc bị cúm Vũ Hán

Trung Mến
BizLIVE -

Giới chức y tế địa phương hiện đang theo dõi sát sao tình trạng bệnh tật của khoảng hơn 80 người đã có tiếp xúc với người đàn ông này.

Một người Đài Loan bị phạt 10.000USD vì cố tình giấu việc bị cúm Vũ Hán
Ảnh: GettyImages
Một người đàn ông bị nhiễm virus cúm Vũ Hán sẽ phải nộp phạt 300 nghìn đôla Đài Loan tức khoảng 10.000USD vì đã che giấu bệnh tật sau khi du lịch đến Vũ Hán, thành phố tâm dịch hiện nay, theo giới chức y tế Đài Loan.
Người đàn ông này là một trong ba người mà giới chức Đài Loan phát hiện đã nhiễm loại virus có khả năng gây chết người này. Tại bệnh viện ở thành phố Cao Hùng miền Nam Đài Loan, ông đã có kết quả dương tính với virus cúm Vũ Hán. Cơ quan thông tấn Đài Loan đưa tin cũng chính tại đây ông đã phải nhận mức phạt này.
Việc bị phạt nặng như vậy cho thấy chính quyền Đài Loan sẵn sàng áp dụng quy chế cách ly để ngăn sự lây lan của virus, cho đến nay virus đã lây lan ra hơn 1.300 người và cướp đi sinh mạng của hơn 40 người tại Trung Quốc đại lục. Dịp Tết Nguyên đán đặc biệt đáng lo ngại bởi rất nhiều người Đài Loan đang làm việc tại Trung Quốc đại lục trở về Đài Loan để thăm gia đình.
Người đàn ông này đã bị cáo buộc không công bố ông có triệu chứng về hô hấp cấp trước khi ông vào Đài Loan, điều này vi phạm luật chống lây nhiễm. Ông cũng được công bố đã đến một câu lạc bộ đêm ở Cao Hùng mà không hề đeo khẩu trang.
Giới chức y tế địa phương hiện đang theo dõi sát sao tình trạng bệnh tật của khoảng hơn 80 người đã có tiếp xúc với người đàn ông này. Một nhân viên câu lạc bộ đêm có triệu chứng như ho đang bị cách ly để thực hiện các xét nghiệm.
Bộ Giao thông Đài Loan vào ngày thứ Sáu đã kêu gọi các công ty du lịch ngừng tổ chức tour du lịch theo nhóm đến Trung Quốc đại lục và ngừng nhận tour từ Trung Quốc đại lục.
Trong dịch SARS vào năm 2003, hơn 70 người Đài Loan đã thiệt mạng.

TRUNG MẾN