Thế giới

Lạm phát Trung Quốc vọt lên cao nhất 7 năm do giá thịt lợn tăng gấp đôi

Trung Mến
BizLIVE -

Điều này khiến cho các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc gặp khó khi muốn nới lỏng chính sách tiền tệ để cứu ngành công nghiệp đang gặp khó khăn của nước này.

Lạm phát Trung Quốc vọt lên cao nhất 7 năm do giá thịt lợn tăng gấp đôi
Ảnh: Nikkei
Lạm phát tiêu dùng của Trung Quốc trong tháng trước tăng lên mức cao nhất trong 7 năm bởi giá thịt lợn tăng cao, điều này khiến cho các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc gặp khó khi muốn nới lỏng chính sách tiền tệ để cứu ngành công nghiệp đang gặp khó khăn của nước này.
Trong tháng 10/2019, chỉ số giá tiêu dùng Trung Quốc tăng 3,8% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn mức tăng 3% trong tháng trước đó.
Chỉ số giá sản xuất giảm 1,6% so với so với dự báo 1,5% của giới chuyên gia. 
Dù chính sách tiền tệ không phải giải pháp duy nhất để ứng phó với việc giá thịt lợn tăng có nguyên nhân từ cú sốc giá thịt lợn tăng, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cho đến nay thể hiện quan điểm khá kiềm chế so với nhiều ngân hàng trung ương khác trên thế giới ngay cả khi mà tăng trưởng đã chững lại. Ngân hàng đề xuất hạ nhẹ lãi suất các khoản vay thời hạn 1 năm trong tuần này trong bối cảnh trái phiếu bị bán ra, cùng lúc đó duy trì nguồn cung thanh khoản.
Trưởng bộ phận nghiên cứu kinh tế Trung Quốc tại công ty Macquaire ở Hồng Kông, ông Larry Hu, nhận xét: “Việc chỉ số CPI tăng đột biến do hạn chế nguồn cung thịt lợn và tình hình giảm phát giá sản xuất ngày một xấu đi có nguyên nhân chính từ nhu cầu. Chính sách tiền tệ lý tưởng nên cần phản ánh đúng nhu cầu chứ không phải nguồn cung. PBOC cần tìm được sự cân bằng giữa chỉ số giá sản xuất và giá thịt lợn”.
Nếu có thêm chính sách kích thích tiền tệ, các doanh nghiệp đang chật vật với việc nhu cầu yếu, giảm phát và thuế cao sẽ được hỗ trợ, nếu lạm phát tăng cao, các hộ gia đình sẽ phải chịu nhiều thiệt hại.
Chuyên gia kinh tế tại Bloomberg Economics ở Hồng Kông, ông David Qu, nhận xét: “Giảm phát không ngừng trong ngành công nghiệp không khỏi khiến cho lợi nhuận giảm thê thảm, vì vậy làm giảm nguồn tiền vào đầu tư và tuyển dụng”.
Theo số liệu của Bloomberg, chỉ số CPI tăng lên mức cao nhất từ tháng 1/2012. Cơ quan thống kê quốc gia Trung Quốc công bố giá thịt lợn tăng 101,3%. Giá thực phẩm tăng 15,5%, giá thực phẩm, thuốc lá và rượu tăng 11,4% và chiếm 3,37% mức tăng của chỉ số CPI.

TRUNG MẾN