Thế giới

JP Morgan Chase cho rằng nhà đầu tư nên chuẩn bị cho khả năng Tổng thống Trump thắng cử

Trung Mến
BizLIVE -

Trước đây, dù bà Hillary chiến thắng cách biệt với phiếu phổ thông, nhưng với phiếu đại cử tri, bà thua ông Donald Trump và cuối cùng ông Donald Trump trở thành Tổng thống.

JP Morgan Chase cho rằng nhà đầu tư nên chuẩn bị cho khả năng Tổng thống Trump thắng cử
Ảnh: Bloomberg
Nhà đầu tư cần chuẩn bị sẵn sàng cho khả năng Tổng thống Mỹ Donald Trump chiến thắng trong cuộc bầu cử sắp tới, theo JP Morgan Chase. 
Theo Bloomberg, trước đây, kết quả trưng cầu dân ý cho thấy Tổng thống đương nhiệm tụt lại so với ứng viên Joe Biden, tuy nhiên giờ đây tỷ lệ ủng hộ dành cho Tổng thống Mỹ Donald Trump gần tương đương với ông Joe Biden.
Dựa trên các nghiên cứu trong quá khứ, ý kiến người dân có thể dịch chuyển từ 5 đến 10 điểm từ Đảng Dân chủ sang Đảng Cộng hòa trong những ngày cuối cùng của cuộc chạy đua.
Trong nghiên cứu vào ngày thứ Hai, nghiên cứu viên của JP Morgan viết: “Chắc chắn sẽ có rất nhiều điều xảy ra trong khoảng thời gian 60 ngày tới, tuy nhiên với những gì diễn ra ở hiện tại, chúng tôi tin rằng nhà đầu tư cần chuẩn bị cho khả năng Tổng thống Trump sẽ chiến thắng mặc dù hiện tại ý kiến số đông hoàn toàn ngược lại. Tác động của việc Tổng thống Trump sẽ chiến thắng sẽ rất lớn với nhiều lĩnh vực”.
Việc chênh lệch tỷ lệ ủng hộ giữa ông Biden và ông Trump không khỏi khiến cho nhiều người nhớ lại ký ức của năm 2016, khi đó, ý kiến của các cuộc trưng cầu dân ý cũng ủng hộ cho bà Hillary Clinton. Tuy nhiên, dù bà Hillary chiến thắng cách biệt với phiếu phổ thông, nhưng với phiếu đại cử tri, bà thua ông Donald Trump và cuối cùng ông Donald Trump trở thành Tổng thống.
Chuyên gia thuộc JP Morgan Chase khẳng định các yếu tố quan trọng tác động đến bầu cử Mỹ có bao gồm diễn biến đại dịch Covid-19, dường như đại dịch đang đỡ căng thẳng hơn khi cuộc bầu cử đến gần.
Trước đây vào tháng 6/2020, JP Morgan từng nói rằng việc ông Biden chiến thắng sẽ chỉ khiến cho đồng USD yếu đi. 
Vào tháng 7/2020, ông Kolanovic và một số chuyên gia khác cho rằng các nhà đầu tư phố Wall dường như quá bi quan về những tác động sẽ đến nếu ông Biden thắng. Họ khẳng định rằng các biện pháp tăng thuế mà ông Biden dự kiến đưa ra có thể sẽ không tác động đến lợi nhuận nhiều như không ít người lo sợ. Họ cũng cho rằng doanh nghiệp tại nhiều ngành nghề như năng lượng phái sinh, hạ tầng sẽ có thể hưởng lợi từ chiến thắng của Đảng Dân chủ.
Cũng theo nghiên cứu của JP Morgan, kết quả của các cuộc tranh luận trực tiếp và quan điểm của Đảng Dân chủ sẽ giữ vai trò quan trọng.
Theo khảo sát mới nhất với các chuyên gia trên thị trường chứng khoán do CNBC thực hiện, ứng viên Joe Biden sẽ chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, tuy nhiên họ rất chia rẽ về triển vọng cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ tác động như thế nào đến thị trường chứng khoán.
Theo CNBC, 14 trong tổng số 20 chuyên gia tham gia khảo sát của CNBC đã chọn ông  Joe Biden sẽ thắng ông Donald Trump. Khoảng 10/20 chuyên gia này cho rằng S&P 500 sẽ giảm điểm trong tháng đầu tiên sau ngày bầu cử, dù rằng không phải tất cả các chuyên gia đều cho rằng thị trường chứng khoán Mỹ sẽ giảm điểm nếu ông Joe Biden chiến thắng. Khoảng 5/20 chuyên gia dự báo thị trường chứng khoán sẽ tăng điểm, 4 chuyên gia dự báo thị trường chứng khoán sẽ phục hồi.
8 chuyên gia cho rằng chỉ số S&P 500 sẽ giảm 5% trong tháng đầu tiên sau bầu cử, 3 chuyên gia trong nhóm này chọn ông Biden, 2 chuyên gia chọn ông Trump và 2 chuyên gia cho rằng cuộc bầu cử sẽ vô cùng kịch tính. 2 chuyên gia dự báo S&P 500 giảm 10% sau bầu cử, 1 chuyên gia chọn Biden và chuyên gia còn lại chọn ông Trump.

TRUNG MẾN