Thế giới

HSBC tin tưởng vào triển vọng của thị trường chứng khoán và kinh tế Việt Nam

Ngọc Diệp
BizLIVE -

Có nhiều lý do tại sao HSBC lạc quan về thị trường chứng khoán Việt Nam, đó là đầu tư nước ngoài ổn định, thị phần xuất khẩu ngày một lớn, cách xử lý đẩy lùi đại dịch Covid-19 đầy ấn tượng…

HSBC tin tưởng vào triển vọng của thị trường chứng khoán và kinh tế Việt Nam
Ảnh: Tinnhanhchungkhoan
Việt Nam là một trong những đất nước có triển vọng tăng trưởng dài hạn tốt nhất trong nhóm các thị trường cận biên mà HSBC theo dõi, theo nhận định của báo cáo có tựa đề “Asia Frontier Insights Equity Strategy- Reassessing the markets: Vietnam encore” mới được ngân hàng HSBC công bố cuối tháng 7/2020. Trong đó HSBC phân tích những lý do tại sao HSBC lạc quan về triển vọng của thị trường cũng như kinh tế Việt Nam. 
Theo lý giải của HSBC, có nhiều lý do tại sao HSBC lạc quan về thị trường chứng khoán Việt Nam, đó là đầu tư nước ngoài ổn định, thị phần xuất khẩu ngày một lớn, cách xử lý đẩy lùi đại dịch Covid-19 đầy ấn tượng, tỷ lệ đầu tư của chính phủ cao, ngoài ra phải kể đến nhiều cải tổ chính sách tích cực trong đó bao gồm nâng trần sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài và việc các doanh nghiệp niêm yết không ngừng giảm nợ. Cổ phiếu Việt Nam hiện cũng đang rẻ. 
Tuy nhiên, thị trường chứng khoán Việt Nam chịu sự chi phối của nhiều nhà đầu tư cá nhân địa phương, chính vì vậy biến động ngắn hạn của thị trường không phản ánh đúng những yếu tố căn bản. Dù vậy, HSBC tin rằng bất kỳ đợt suy giảm nào của thị trường nên được nhìn nhận như cơ hội mua vào cổ phiếu. 
Cũng theo HSBC, các cổ phiếu có giá trị vốn hóa lớn trên thị trường có khả năng chống chọi tốt những sự gián đoạn do Covid-19 và sẽ hưởng lợi từ triển vọng dài hạn sáng sủa của kinh tế Việt Nam.
Trong báo cáo gần đây công bố ngày 28/5/2020, HSBC từng nhấn mạnh rằng Việt Nam giờ đây không chỉ còn là một câu chuyện thành công về chuỗi cung ứng hưởng lợi từ vị trí địa lý thuận lợi. Việt Nam đang có động lực tăng trưởng tốt, chính vì vậy Việt Nam đang trở thành một địa điểm hấp dẫn hơn nữa theo cách riêng của mình. 
Từ khi báo cáo được công bố, tỷ lệ lây nhiễm Covid-19 tại Việt Nam đã tăng lên. Và cũng chẳng phải riêng Việt Nam đương đầu với tình trạng này. Những gì vừa diễn ra cho thấy rủi ro từ Covid-19 còn lâu mới qua và nhà đầu tư cần phải định vị cho mình theo thực tế. 
Nếu nhìn theo góc độ này, kể cả có xảy ra làn sóng lây nhiễm Covid-19 mới tại Việt Nam, HSBC tin rằng Việt Nam sẽ vẫn ổn hơn nhiều so với các nước khác bởi tình hình lây nhiễm Covid-19 tại nhiều nước khác tồi tệ hơn nhiều. HSBC cũng tin rằng Việt Nam sẽ vẫn giành được thị phần xuất khẩu kể cả nếu tổng quy mô xuất khẩu toàn cầu suy giảm.
HSBC lạc quan về Việt Nam bởi một số lý do tóm tắt như sau
FDI – động lực chính của tăng trưởng kinh tế Việt Nam được kỳ vọng sẽ tăng trưởng nhanh
Kinh tế Việt Nam đang dần trở lại quỹ đạo: tăng trưởng GDP quý 2/2020 đạt 0,4% dù rằng các biện pháp phong tỏa được áp dụng cũng như chịu tác động nặng nề từ Covid-19
Đầu tư công cao sẽ giúp tăng nhu cầu của kinh tế trong ngắn hạn
Các biện pháp cải tổ như việc cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước (SOE) và luật chứng khoán mới đang chuẩn bị được áp dụng, chính phủ cũng đã sửa đổi luật chứng khoán nhằm mang đến sân chơi bình đẳng hơn cho nhà đầu tư nước ngoài. Đồng thời chính phủ cũng đã sửa đổi luật đầu tư và luật doanh nghiệp giúp tạo khung pháp lý phù hợp cho việc nâng trần sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài. 
Nhóm các doanh nghiệp niêm yết (không tính ngành tài chính) đã giảm tỷ lệ đòn bẩy trong 5 năm qua, tỷ lệ nợ/vốn chủ sở hữu ước tính khoảng 18%, rủi ro cho thị trường nhờ vậy được giảm thiểu. Cổ phiếu trên thị trường rẻ. Tỷ lệ PE là 12,8 lần, thấp hơn ngưỡng trung bình 5 năm là 15,7 lần.
Cần nhớ rằng thị trường chứng khoán Việt Nam chịu chi phối bởi nhà đầu tư cá nhân nội địa và nhiều biến động ngắn hạn của thị trường không phụ thuộc quá nhiều vào các yếu tố căn bản. HSBC cho rằng việc thị trường giảm có thể coi như cơ hội mua vào.
HSBC tin rằng FDI, yếu tố chính đóng góp cho tăng trưởng kinh tế Việt Nam, sẽ tăng trưởng nhanh bởi một số lý do sau:
Việt Nam đã ký kết nhiều thỏa thuận thương mại tự do
Bên ngoài Trung Quốc, Việt Nam là một trong những thị trường hấp dẫn doanh nghiệp nước ngoài nhất
Việt Nam đang nâng hạng trong chuỗi giá trị
Việt Nam là địa điểm lý tưởng cho việc cân đối giữa chi phí và năng suất lao động
Covid-19 và căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Quốc leo thang đã đẩy nhanh quá trình điều chỉnh lại chuỗi cung ứng của doanh nghiệp

NGỌC DIỆP