Kinh doanh quốc tế

Hãng hàng không Trung Quốc đòi Boeing bồi thường vì 737 MAX bị ngừng bay

China Eastern Airlines nói hãng phải chịu thiệt hại kinh tế lớn do máy bay 737 MAX bị ngừng bay và Boeing giao hàng chậm.
Hãng hàng không Trung Quốc đòi Boeing bồi thường vì 737 MAX bị ngừng bay Một máy bay Boeing 737 MAX của China Eastern Airlines. Ảnh: Flickr.
Huyền Lê16:44 21/05/2019

"Việc máy bay Boeing 737 MAX bị ngừng bay từ ngày 11/3/2019 đã gây tổn thất tương đối lớn cho China Eastern. Thời gian trôi qua, những tổn thất liên quan sẽ tiếp tục mở rộng", thông báo của China Eastern Airlines cho hay. "Đồng thời, việc Boeing chậm giao các máy bay China Eastern đã đặt cũng gây thiệt hại kinh tế".

Thông báo không nêu rõ số tiền hãng hàng không Trung Quốc yêu cầu Boeing phải bồi thường. Phi đội của China Eastern có 14 máy bay Boeing 737 MAX, bao gồm những máy bay từ công ty con Shanghai Airlines. 

Công ty không liên lạc với các hãng khác về việc bồi thường. Người phát ngôn của Boeing từ chối bình luận về động thái của China Eastern với lý do không thảo luận về các cuộc trao đổi với khách hàng.

Boeing 737MAX bị ngừng bay trên toàn thế giới sau tai nạn máy bay Ethiopian Airlines hồi tháng ba khiến 157 người thiệt mạng. Hồi tháng 10/2018, tai nạn cũng xảy ra với dòng máy bay tương tự của Lion Air, Indonesia khiến 189 người chết. Nguyên nhân cả hai vụ tai nạn được cho là do lỗi Hệ thống Tăng cường Tính năng Điều khiển bay (MCAS) trên 737 MAX, khiến phần mũi máy bay bị chúc xuống và phi công không thể kiểm soát.

Cục hàng không Liên bang Mỹ (FAA) cùng các cơ quan quản lý và hãng hàng không nước ngoài đang xem xét kế hoạch đào tạo bổ sung của Boeing cho các phi công sau khi việc cập nhật phần mềm hoàn tất. Các nhà phân tích cho biết Trung Quốc và Liên minh châu Âu đều có ngành công nghiệp hàng không vũ trụ riêng và có khả năng khắc phục để máy bay 737 MAX tiếp tục hoạt động.

Theo VnExpress

Từ khóa: Boeing, trung quốc