Kinh doanh quốc tế

Google, Intel, Qualcomm và hàng loạt doanh nghiệp công nghệ Mỹ cấm cửa Huawei

Intel, Qualcomm, Xilin và Broadcom thông báo không cung cấp linh kiện cho Huawei cho đến khi có thông báo tiếp theo. Google cho biết sẽ ngừng cung cấp phần cứng và một số dịch vụ phần mềm cho Huawei.

Google, Intel, Qualcomm và hàng loạt doanh nghiệp công nghệ Mỹ cấm cửa Huawei Ảnh: Nikkei
Trung Mến11:56 20/05/2019
Nhiều doanh nghiệp công nghệ hàng đầu Mỹ, từ Google cho đến nhiều công ty cung cấp phần mềm và linh kiện cho Huawei, đã tuân thủ với quy định trừng phạt mà chính quyền Tổng thống Trump đưa ra. Điều này đe dọa tác động tiêu cực đến công ty công nghệ lớn nhất Trung Quốc.
Theo Bloomberg, nhiều công ty sản xuất chip bao gồm Intel, Qualcomm, Xilin và Broadcom đã thông báo với nhân viên rằng họ sẽ không cung cấp linh kiện cho Huawei cho đến khi có thông báo tiếp theo. Công ty Alphabet sở hữu Google cho biết sẽ ngừng cung cấp phần cứng và một số dịch vụ phần mềm cho Huawei.
Những động thái cứng rắn mới nhất, vốn đã được dự báo từ trước, sẽ tác động tiêu cực đến nhà cung cấp thiết bị hệ thống và điện thoại thông minh lớn thứ 2 trên thế giới này. Trong ngày thứ Sáu, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa Huawei vào danh sách đen với cáo buộc hỗ trợ cho Bắc Kinh trong hoạt động gián điệp, đồng thời đe dọa sẽ cắt không cho Huawei tiếp cận với phần mềm cũng như nhiều sản phẩm bán dẫn mà Huawei cần đến để sản xuất sản phẩm. 
Việc không bán nhiều linh kiện quan trọng cho Huawei cũng sẽ có thể làm gián đoạn hoạt động của nhiều công ty sản xuất chip lớn tại Mỹ như Micron Technology và cản trở việc triển khai mạng 5G trên khắp thế giới, trong đó có cả Trung Quốc. Điều này cũng tác động xấu đến nhiều doanh nghiệp Mỹ vốn phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc để tăng trưởng.
Nếu lệnh cấm của chính quyền Tổng thống Trump được áp dụng đầy đủ, nó sẽ gây ra hiệu ứng dây chuyền lên khắp ngành sản xuất chất bán dẫn trên toàn cầu. Intel hiện đang là nhà cung cấp chip máy chủ quan trọng nhất cho Huawei. Qualcomm cung cấp bộ xử lý sử dụng trong hệ thống, Broadcom cung cấp chip chuyển đổi – một loại linh kiện quan trọng khác trong máy móc hệ thống.
Chuyên gia phân tích tại công ty chứng khoán Rosenblatt Securities, ông Ryan Koontz, nhận xét Huawei phụ thuộc nhiều vào các sản phẩm bán dẫn của Mỹ và sẽ chịu nhiều tác động nghiêm trọng nếu không có nguồn cung linh kiện Mỹ. Lệnh cấm của Mỹ có thể khiến cho Trung Quốc trì hoãn việc triển khai mạng 5G cho đến khi lệnh cấm được gỡ bỏ.
Lệnh cấm từ phía Mỹ ngay lập tức tác động tiêu cực đến cổ phiếu của các công ty trong chuỗi cung ứng công nghệ châu Á vào phiên giao dịch ngày thư Hai. Cổ phiếu Sunny Optical Technology Group giảm sâu trên thị trường Hồng Kông, cổ phiếu Luxshare Precision Industry giảm đến 9,8% trên thị trường Thâm Quyến.

Từ khóa: Trung Quốc, Mỹ