Thế giới

Giới đầu tư đồng loạt bán dầu khi virus cúm Vũ Hán lan rộng

Trung Mến
BizLIVE -

Cho đến hiện tại, Trung Quốc đã cấm mọi hoạt động di chuyển ra và vào Vũ Hán, nơi mà virus corona được phát hiện vào tháng trước và sau đó lây lan mạnh.

Giới đầu tư đồng loạt bán dầu khi virus cúm Vũ Hán lan rộng
Ảnh; GettyImages
Phiên giao dịch ngày thứ Năm, giá dầu giao kỳ hạn giảm phiên thứ 3 liên tiếp. Giá dầu trên thị trường Mỹ đóng cửa ở mức thấp nhất tính từ cuối tháng 11/2019 bởi những lo sợ về khả năng tăng trưởng kinh tế và nhu cầu dầu sẽ có thể chịu tác động bởi việc virus cúm Vũ Hán hay còn gọi là virus corona lan tràn ở Trung Quốc.
Những rủi ro về khả năng nguồn cung tăng quá mạnh dù rằng sản xuất dầu của Libya đang bị gián đoạn đã tạo ra thêm lo lắng cho nhà đầu tư.
Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Năm, giá dầu thô ngọt nhẹ hợp đồng tương lai tháng 3/2020 giảm 1,15USD/thùng tương đương 2% xuống 55,59USD/thùng. Đây là mức đóng cửa thấp nhất của giá dầu tính từ ngày 29/11/2019, theo tính toán của Dow Jones Market Data.
Giá dầu Brent hợp đồng tương lai tháng 3/2020 hạ 1,17USD/thùng tương đương 1,9% xuống 62,04USD/thùng – mức đóng cửa thấp nhất tính từ ngày 3/12/2019.
Cho đến hiện tại, Trung Quốc đã cấm mọi hoạt động di chuyển ra và vào Vũ Hán, nơi mà virus corona được phát hiện vào tháng trước và sau đó lây lan mạnh. Singapore cũng đã xác nhận trường hợp lây nhiễm đầu tiên vào ngày thứ Năm.
Tính đến hiện tại, hơn 17 người đã chết và hơn 600 người bị lây nhiễm. Thị trường tài chính các nước đã chịu tác động nhiều bởi các diễn biến này, thị trường chứng khoán Trung Quốc giảm điểm trong ngày thứ Năm khi mà virus này lây lan mạnh trước thềm Tết Nguyên đán tại châu Á.
Trưởng bộ phận tài chính tại quỹ Velandera Energy, ông Manish Raj, nhận xét: “Cho đến nay thực ra dịch cúm chưa hề gây ra thay đổi nào lên nhu cầu năng lượng. Tuy nhiên khi mà giới chức Trung Quốc tạm cách ly một vài thành phố bao gồm Vũ Hán và 2 thành phố gần đó, hoạt động đi lại chắc chắn sẽ suy giảm, các chuyến bay bị hủy, hoạt động kinh tế nói chung tại Trung Quốc sẽ thu hẹp về quy mô”.
Giá dầu WTI tuy nhiên được hỗ trợ bởi thông tin số liệu từ EIA cho thấy dự trữ dầu thô Mỹ giảm 400 nghìn thùng trong tuần kết thúc ngày 17/1/2029.

TRUNG MẾN