Thế giới

Fed hạ lãi suất đồng USD lần thứ 2 trong năm 2019

Trung Mến
BizLIVE -

Fed đồng thời để ngỏ khả năng về một đợt hạ lãi suất lần thứ 3 trong năm 2019.

Fed hạ lãi suất đồng USD lần thứ 2 trong năm 2019
Chủ tịch Fed Jerome Powell - Ảnh:AP
Ngân hàng Trung ương Mỹ (Fed) công bố sẽ hạ lãi suất cho vay qua đêm bằng đồng USD xuống ngưỡng mục tiêu 1,75% đến 2% từ mức 2% đến 2,25% trước đó, mức hạ tương ứng 25 điểm cơ bản. 
Ủy ban điều hành thuộc Fed nhắc đến những diễn biến mới của kinh tế toàn cầu và tình trạng lạm phát suy giảm như yếu tố đằng sau việc hạ lãi suất vào ngày thứ Tư.
Các nhà hoạch định chính sách thuộc Fed đã hạ lãi suất chính lần thứ 2 trong năm nay, theo chủ tịch Fed Jerome Powell các động thái điều chỉnh chính sách là cần thiết nhằm duy trì đà tăng trưởng của kinh tế Mỹ.
Phát biểu với phóng viên, chủ tịch Fed nói: “Chúng tôi đưa ra động thái chính sách mới này trong bối cảnh có nhiều diễn biến mới đồng thời đưa ra cơ chế bảo vệ trước những rủi ro sắp tới đây. Sự suy yếu của kinh tế toàn cầu và chính sách thương mại đã gây ra nhiều sức ép lên kinh tế toàn cầu”.
Lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính tăng, đồng USD tăng giá và thị trường chứng khoán Mỹ đảo chiều lấy lại mức sụt giảm trước đây sau khi ông Powell tuyên bố rõ ràng rằng các nhà hoạch định chính sách không hề muốn giảm sâu lãi suất. 
Gần đây, chủ tịch Fed đã chịu vô cùng nhiều áp lực trong việc giảm lãi suất từ Tổng thống Mỹ Donald Trump. Sau quyết định mới nhất của Fed, Tổng thống Trump khẳng định trên Twitter rằng các nhà hoạch định chính sách Mỹ đã thất bại khi không hạ lãi suất thêm nữa và rằng Fed chẳng biết cảm nhận và thiếu tầm nhìn.

TRUNG MẾN