Thế giới

EU chấp nhận cho Huawei hoạt động hạn chế

Trung Mến
BizLIVE -

Cả hai quan điểm chính sách mới như vậy trái ngược với quan điểm của phía Mỹ trong việc đưa Huawei vào danh sách đen bởi những cáo buộc liên quan đến tội danh làm gián điệp.

EU chấp nhận cho Huawei hoạt động hạn chế
Ảnh: Nikkei
Trong ngày thứ Tư, Liên minh châu Âu (EU) đã cố gắng né tránh việc cấm hoàn toàn thiết bị mạng 5G từ Huawei của công ty Huawei Technologies. Thay vào đó EU cố gắng áp hạn chế với một số nhà cung cấp có rủi ro cao.
Quyết định của EU được đưa ra sau khi vào ngày thứ Ba, Anh đã cấp giấy phép giới hạn cho Huawei trong hoạt động xây dựng hạ tầng viễn thông thế hệ thứ 5.
Cả hai quan điểm chính sách mới như vậy trái ngược với quan điểm của phía Mỹ trong việc đưa Huawei vào danh sách đen bởi những cáo buộc liên quan đến tội danh làm gián điệp.
EU đồng thời đưa ra hướng dẫn giảm rủi ro tin tặc với mạng 5G. Dù rằng cho đến nay, chưa một đất nước hay công ty nào cụ thể được đề cập đến tên, Huawei dường như tiềm ẩn rủi ro lớn nhất.
Hướng dẫn này không mang tính ràng buộc và từng nước thành viên EU hoàn toàn được phép loại bỏ Huawei. Tuy nhiên, trong vị thế một hãng sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới, Huawei hiện đang nắm thị phần lớn tại châu Âu.
Các mạng viễn thông tại một số nước thuộc EU phụ thuộc vào linh kiện của Huawei, một số nước chính vì vậy sẽ không muốn bác bỏ hoàn toàn hệ thống phần cứng của Huawei. Một lệnh cấm thẳng tay với Huawei sẽ có thể làm chậm quá trình triển khai mạng 5G đồng thời khiến nhiều người lo lắng về khả năng Trung Quốc và Mỹ sẽ bỏ xa các nước về công nghệ tiên tiến.
Khối này nhìn chung đồng thuận với các đề xuất của EU. Các nước sẽ phác thảo chính sách dựa trên hướng dẫn của EU và sẽ chuẩn bị ra một thông báo chung cho ủy ban trước tháng 6/2020.
Các nước thành viên EU đang được kêu gọi đánh giá rủi ro từ các nhà cung cấp thiết bị 5G nhìn từ các góc độ công nghệ cũng như nhiều góc độ khác. Ủy ban này kêu gọi điều tra liệu có hay không việc chính phủ nước ngoài có tham gia vào công việc kinh doanh của một nhà cung cấp, điều này không khỏi khiến nhiều người nghĩ đến mối quan hệ giữa Huawei và Bắc Kinh.

TRUNG MẾN