Thế giới

Doanh nghiệp nước ngoài tại Trung Quốc tố bị trả đũa khi chiến tranh thương mại leo thang

Trung Mến
BizLIVE -

Giáo sư tại đại học Fulbright Việt Nam chỉ ra: “Môi trường kinh doanh nói chung của các công ty ngoại tại Trung Quốc trong vài năm qua đã trở nên ngày một kém thân thiện”.

Doanh nghiệp nước ngoài tại Trung Quốc tố bị trả đũa khi chiến tranh thương mại leo thang
Ảnh: Nikkei
Các công ty phương Tây tại Trung Quốc cho biết công việc kinh doanh của họ tại Trung Quốc đã chịu ảnh hưởng tiêu cực trong những tháng gần đây. Họ nói ra điều này chỉ vài ngày sau khi Washington và Bắc Kinh công bố kế hoạch đánh thuế bổ sung với hàng hóa của hai bên, theo tin từ Nikkei.
Đặc biệt, nhiều nhà sản xuất Mỹ phàn nàn về việc nhu cầu với hàng hóa của họ yếu đi, chi phí hoạt động tăng cao khi mà biện pháp thuế quan mới được áp dụng. 
Trong số khoảng 250 công ty tham gia khảo sát cho biết họ đối diện với biện pháp trả đũa phi thuế quan, trong đó bao gồm thủ tục thông quan chậm trễ và tăng cường giám sát.
Ngày một nhiều công ty đang cân nhắc liệu có nên tập trung vào phục vụ thị trường nội địa hay trì hoãn kế hoạch đầu tư.
Báo cáo nhấn mạnh: “Chiến lược mang đến lựa chọn hợp lý cho nhiều công ty muốn né tránh tác động từ các biện pháp thuế quan mới, cùng lúc đó duy trì được khả năng tiếp cận với các cơ hội trong thị trường nội địa Trung Quốc”.
Nhóm tổ chức ngành nói đến ở trên đã tiến hành cuộc khảo sát này một tuần sau khi Mỹ tăng thuế nhập khẩu với hàng hóa Trung Quốc vào ngày 10/5/2019, một số đại diện doanh nghiệp cân nhắc rời khỏi Trung Quốc và nhắc đến Đông Nam Á hay Mexico như điểm đến được tính toán.
Một nghiên cứu công bố ngày thứ Hai bởi bởi Phòng Thương mại của Liên minh châu Âu (EU) tại Trung Quốc cho biết các công ty công bố phải chuyển giao công nghệ bắt buộc để có thể vẫn tiếp cận được thị trường Trung Quốc đã tăng lên 20% so với con số 10% ở thời điểm cách đây 2 năm.
Bắc Kinh đã phản ứng với động thái mới nhất từ phía Washington bằng việc tăng thuế với khoảng 60 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ.
Tổng thống Mỹ Donald Trump từng cáo buộc chính phủ Trung Quốc về việc đã đối xử không tốt với các công ty nước ngoài hoạt động tại Trung Quốc thông qua chuyển giao công nghệ bắt buộc. 
Giáo sư tại đại học Fulbright Việt Nam, ông Christopher Balding, chỉ ra: “Môi trường kinh doanh nói chung của các công ty ngoại tại Trung Quốc trong vài năm qua đã trở nên ngày một kém thân thiện”. Ông nhấn mạnh rằng giới chức Trung Quốc đã không thể thực hiện được lời hứa cải tổ và mở cửa thị trường. 
Ông nói: “Có quá nhiều bằng chứng cho thấy rằng Trung Quốc đang trừng phạt một số công ty và quốc gia bởi cái mà Trung Quốc tin rằng họ có hành vi xấu”.
Thay vì nhắm đến công ty Mỹ hoạt động tại Trung Quốc, ông Balding cho biết cái dường như đang diễn ra chính là “Trung Quốc trả đũa lại nhiều quốc gia và doanh nghiệp mà họ tin rằng đang hợp tác với Mỹ”.
Australia và Canada là hai ví dụ quan trọng.
Vào đầu năm 2019, Trung Quốc hạn chế nhập khẩu than đá Australia trong động thái được coi như trả đũa lại việc Australia cấm sử dụng công nghệ của Huawei Technologies trong mạng 5G của nước này. 

TRUNG MẾN