Thế giới

Dịch cúm corona có thể gây sốc đến chuỗi cung ứng liên hoàn Trung Quốc – Nhật – Hàn Quốc

Trung Mến
BizLIVE -

3 nền kinh tế châu Á này đóng góp khoảng 24% kinh tế toàn cầu, tổng khối lượng thương mại giao dịch hàng năm ước tính 720 tỷ USD, đây là một trong những khối kinh tế hội nhập lớn nhất thế giới.

Dịch cúm corona có thể gây sốc đến chuỗi cung ứng liên hoàn Trung Quốc – Nhật – Hàn Quốc
Ảnh: GettyImages
Trung Quốc, Nhật và Hàn Quốc đối diện với rủi ro sẽ phải trải qua đợt gián đoạn thứ 2 với chuỗi cung ứng do tác động từ dịch cúm corona. Cho đến nay, dịch cúm corona vốn đã gây gián đoạn hoạt động thương mại toàn cầu, theo cảnh báo của các chuyên gia phân tích được báo South China Morning Post.
3 nền kinh tế châu Á này đóng góp khoảng 24% kinh tế toàn cầu, tổng khối lượng thương mại giao dịch hàng năm ước tính 720 tỷ USD, như vậy đây là một trong những khối kinh tế hội nhập lớn nhất thế giới.
3 nền kinh tế trên đã chịu tác động nặng nề bởi dịch cúm corona, cho đến nay đã có gần 2.000 trường hợp lây nhiễm tại Hàn Quốc và hơn 180 trường hợp lây nhiễm nội địa tại Nhật, ngoài ra là hơn 700 trường hợp trên du thuyền Diamond Princess.
Dịch cúm corona đã khiến nhiều chuyến bay bị hủy, hạn chế dòng người đi lại giữa 3 quốc gia này, chuỗi cung ứng công nghiệp trong khu vực bị gián đoạn, ngành điện tử và ô tô chịu tác động nặng nề.
Chuyên gia kinh tế tại công ty chứng khoán Everbright nhận xét Bắc Kinh đã và đang cố gắng tăng cường thương mại và đầu tư với Nhật và Hàn Quốc khi mà rủi ro xa rời trong quan hệ với Mỹ ngày một lớn dần, 2 nước này trở thành nước đóng góp nhiều nhất cho tăng trưởng xuất khẩu của Trung Quốc.
Nhật là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Trung Quốc trong năm 2019 chỉ sau Liên minh châu Âu (EU), Đông Nam Á vầ Mỹ. Kim ngạch nhập khẩu và xuất khẩu 2 chiều ước tính ở mức 315,03 tỷ USD, Hàn Quốc đứng thứ 6 với 284,58 tỷ USD, theo số liệu từ Hải quan Trung Quốc.
Nhóm các nước trên cũng là đối tác nhập khẩu quan trọng của Trung Quốc trong năm 2019, Trung Quốc nhập khẩu từ các nước này rất nhiều linh kiện điện tử, hóa chất – các sản phẩm vốn rất quan trọng với ngành sản xuất Trung Quốc.
Các chuyên gia phân tích của công ty chứng khoán Guotai Junan, dẫn đầu bởi chuyên gia kinh tế trưởng Hua Changchun, trong ngày thứ Hai nói rằng chuỗi cung ứng các sản phẩm ô tô, máy móc, thiết bị điện tử quang học và hóa chất sẽ có thể đương đầu với các cú sốc trong ngắn hạn nếu dịch bùng phát hơn nữa tại Nhật.
Ngoài ra, sản xuất Trung Quốc cũng phụ thuộc rất nhiều vào nguồn hàng bán dẫn, robot công nghiệp, động cơ, camera và nhiều sản phẩm từ Nhật.

TRUNG MẾN