Thế giới

“Đại gia”bất động sản Hồng Kông giảm mạnh giá bán nhà để người biểu tình hài lòng

Trung Mến
BizLIVE -

Mức giá này theo nhiều chuyên gia bất động sản đánh giá giống như “quay ngược thời gian” – bởi nó tương đương với mức giá từng được giao dịch cách đây 2 năm với cùng khu.

“Đại gia”bất động sản Hồng Kông giảm mạnh giá bán nhà để người biểu tình hài lòng
Ảnh: Reuters
Công ty bất động sản Sun Hung Kai Properties, công ty bất động sản lớn nhất tại Hồng Kông, đang đưa ra chương trình bán nhà giá thấp để thu hút người mua trong bối cảnh khủng hoảng chính trị ngày một tồi tệ hơn.
Đợt bán căn hộ đầu tiên trong khu Kowloon được định giá ở mức 21.722 đôla Hồng Kông tức khoảng 2.770USD/foot vuông, tức thấp hơn 20% so với giá thị trường cùng khu vực. Mức giá này theo nhiều chuyên gia bất động sản đánh giá giống như “quay ngược thời gian” – bởi nó tương đương với mức giá từng được giao dịch cách đây 2 năm với cùng khu bất động sản trong khi giá nhà đã tăng 8% trong khoảng thời gian trên.
Phó giám đốc điều hành tại công ty, ông Victor Lui, nhận xét: “Những sự kiện xã hội gần đây cũng như chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc đã cho thấy tâm lý chờ đợi của một số người mua bất động sản”. Ông Li nhấn mạnh rằng nhu cầu nhà ở vẫn cao, nó phản ánh bởi việc nhà đầu tư luôn chờ đớn những dự án mới.
Các cuộc biểu tình chống chính quyền kéo dài nhiều tháng đã khiến cho người mua bất động sản tạm thời đóng băng hoạt động mua bán, doanh số bán bất động sản giảm sâu. Giao dịch nhà xa xỉ mới giảm 31% trong tháng 7/2019 xuống mức thấp nhất trong 8 tháng, theo số liệu của Centaline Property Agency. Doanh số bán bất động sản siêu xa xỉ hàng tháng cũng giảm với mức độ tương đương, theo South China Morning Post dẫn nguồn từ công ty bất động sản International Real Estate.
Các cuộc biểu tình tại Hồng Kông ban đầu chỉ là để phản đối dự luật dẫn độ, sau đó đã mở rộng sang quy mô lớn thành biểu tình ủng hộ dân chủ. Khi mà người đứng đầu đặc khu hành chính Hồng Kông, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga từ chối đáp ứng đề nghị từ phía người biểu tình, bất ổn dường như vẫn tiếp diễn. Những tuần gần đây, người biểu tình Hồng Kông đang trở nên quá khích hơn.

TRUNG MẾN