Thế giới

Cựu chủ tịch Nissan bị bắt: “Tôi vô tội”

Tú Anh
Carlos Ghosn cho rằng, ông bị giam giữ không công bằng, dựa trên những lời buộc tội vô lý. 
Cựu chủ tịch Nissan bị bắt: “Tôi vô tội”
Cựu chủ tịch Nissan Motors - Carlos Ghosn. Ảnh: Bloomberg
"Tôi vô tội trước những cáo buộc nhắm vào tôi", Carlos Ghosn - Cựu chủ tịch Nissan nói tại phiên tòa ở Tòa án Tokyo hôm nay (8/1). Đây là lần đầu tiên Ghosn xuất hiện kể từ khi bị bắt 7 tuần trước. "Tôi hành động một cách có danh dự, hợp pháp, kết hợp cùng sự hiểu biết với mục đích duy nhất là củng cố Nissan", ông Ghosn khẳng định.
Cựu Chủ tịch Nissan – người từng mệnh danh là cứu tinh của hãng xe Nhật xuất hiện trong một bộ quần áo tối màu, đi dép nhựa và có vẻ đã sụt cân sau thời gian bị tạm giam, theo các đài truyền hình Nhật.
Ghosn cho rằng, mình bị giam giữ không công bằng dựa trên những lời buộc tội không có căn cứ. "Tôi hiểu rõ giá trị và dành tình cảm chân thành với Nissan. Tôi đã dành hai thập kỷ để hồi sinh Nissan và xây dựng liên minh cùng với Renault, Mitsubishi", Ghosn nói.  
Cựu lãnh đạo Nissan cũng yêu cầu tòa giải thích lý do tại sao ông bị giam giữ quá lâu. Đội ngũ pháp lý của Ghosn thông báo, sẽ tổ chức một buổi họp báo sau khi phiên tòa hôm nay kết thúc.
Carlos Ghosn bị bắt từ hôm 19/11 năm ngoái tại Nhật Bản với cáo buộc không khai báo đầy đủ thu nhập và sử dụng tài sản công ty cho mục đích riêng tư. Mới đây, tòa án cũng vừa chấp thuận yêu cầu gia hạn tạm giữ ông đến 11/1. Một thẩm phán tại tòa án Tokyo cho biết, việc giam giữ Ghosn trong quá trình điều tra là hợp lý vì ông có nguy cơ trốn ra nước ngoài.
Phóng viên tập trung rất đông trước tòa án Tokyo nhưng không được ghi hình trong phiên sáng nay. Ảnh: Bloomberg
Phóng viên tập trung rất đông trước tòa án Tokyo nhưng không được ghi hình trong phiên sáng nay. Ảnh: Bloomberg
Hôm 10/12, Ghosn và Nissan bị buộc tội đã không báo cáo đầy đủ thu nhập của Ghosn lên đến hàng chục triệu USD trong giai đoạn 2010–2015. Với tội này, Ghosn có thể phải ngồi tù nhiều nhất 10 năm. Bên cạnh đó, các công tố viên cũng đang điều tra việc nghi Ghosn đã chuyển khoản đầu tư cá nhân trị giá 16,6 triệu USD vào một công ty con của Nissan hồi năm 2008.
Trong khi đó, Ghosn trả lời rằng, ông không bao giờ nhận khoản tiền nào từ Nissan mà không được công bố. Đồng thời, các hợp đồng ngoại hối mà ông tạm thời chuyển sang công ty con của Nissan vào năm 2008 đã không gây bất kỳ tổn thất nào cho công ty hiện nay.
Sau khi bị bắt, Ghosn đã mất chức Chủ tịch của Nissan và Mitsubushi Motors. Hiện ông vẫn là Chủ tịch và Giám đốc điều hành của Renault nhưng hãng xe Pháp đã tạm thời phân công điều hành cho một lãnh đạo khác trong thời gian Ghosn vắng mặt.
Greg Kelly, cựu giám đốc bị cáo buộc giúp Ghosn né báo cáo thu nhập, đã được   thả vào đợt Giáng sinh sau vài tuần bị bắt. Kelly cũng phủ nhận mọi cáo buộc.

Theo VnExpress