Thế giới

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ chỉ trích Tổng thống Trump cố tình chia rẽ người Mỹ

Trung Mến
BizLIVE -

Ông James Mattis nhấn mạnh: “Ông Donald Trump là Tổng thống đầu tiên trong cuộc đời tôi không cố gắng để đoàn kết người Mỹ hoặc thậm chí không cố gắng giả vờ để làm điều đó”.

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ chỉ trích Tổng thống Trump cố tình chia rẽ người Mỹ
Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis - Ảnh: AP
Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis mới đây đã lên tiếng chỉ trích Tổng thống Mỹ Donald Trump về cách xử lý tình hình bất ổn nội tại nước Mỹ hiện nay, theo tin từ CNBC.
Ông James Mattis nhấn mạnh: “Ông Donald Trump là Tổng thống đầu tiên trong cuộc đời tôi không cố gắng để đoàn kết người Mỹ hoặc thậm chí không cố gắng giả vờ để làm điều đó. Thay vào đó, ông ấy cố gắng chia rẽ chúng ta. Chúng ta đang chứng kiến hậu quả của 3 năm ông cố tình làm vậy. Chúng ta đang chứng kiến hậu quả của 3 năm khả năng lãnh đạo chưa chín chắn”.
Ông cho biết ông theo dõi những gì diễn ra trong tuần này, ông cảm thấy tức giận và sửng sốt.
Tuyên bố của ông Matti đưa ra khi mà nước Mỹ chuẩn bị bước vào ngày biểu tình thứ 9 có nguyên nhân ban đầu từ vụ việc người da đen George Floyd bị chết sau khi bị một viên cảnh sát Mỹ ghì cổ gần 9 phút.
Bất ổn tăng cao, nhiều cuộc biểu tình trở nên bạo lực đã khiến cho Tổng thống Trump kêu gọi thống đốc các bang sử dụng các biện pháp mạnh tay hơn để chống đỡ với người biểu tình. Ngoại trưởng Mỹ Mark Esper đã đề nghị các bang phải nắm thế kiểm soát khi ứng phó với các cuộc biểu tình.
Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, người đã từ chức khỏi chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tháng 12/2018, đã chỉ trích chính sách của Bộ trưởng Quốc phòng đương nhiệm: “Chúng ta cần bỏ đi suy nghĩ rằng các thành phố của chúng ta là chiến trường. Việc quân sự hóa phản ứng của chúng ta, giống như cái chúng ta đang làm tại Washington DC, sẽ tạo ra xung đột, một xung đột sai lầm giữa quân đội và xã hội. Nó làm xấu đi quan điểm đạo đức rằng có một mối liên hệ tin cậy giữa những người mặc đồng phục với xã hội mà họ thề sẽ bảo vệ và họ cũng chính là một phần xã hội đó”.
Trong ngày thứ Tư, Tổng thống Trump có bài phát biểu tại Nhà Trắng, trong đó ông đe dọa triển khai quân đội Mỹ nếu các bang không thể giải quyết được các cuộc biểu tình.
Tổng thống Trump nói: “Khi mà chúng ta nói chuyện với nhau, tôi đang triển khai hàng nghìn quân lính được vũ trang cẩn thận và nhiều quan chức thực thi pháp luật của Mỹ để ngăn hành vi bạo động, phá hoại, tấn công và tàn phá tài sản”.

TRUNG MẾN