Thế giới

Chủ tịch Trung Quốc tuyên bố Trung Quốc sẽ không trở lại kinh tế kế hoạch

Trung Mến
BizLIVE -

Tuyên bố trên được đưa ra khi mà Trung Quốc đương đầu với ngày một nhiều sức ép từ chính quyền Tổng thống Trump trong nhiều vấn đề, từ thương mại cho đến việc xử lý đại dịch.

Chủ tịch Trung Quốc tuyên bố Trung Quốc sẽ không trở lại kinh tế kế hoạch
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở vị trí trung tâm ảnh. Bức ảnh được chụp ngày 21/5/2020 tại Đại Lễ đường Nhân dân Trung Quốc - Ảnh: Bloomberg

Tại Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc Trung Quốc, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định ông sẽ không để nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới trở lại những ngày vận hành theo chế độ kế hoạch.

Tuyên bố này của ông nhắm đến việc phản bác chỉ trích từ phía Mỹ rằng Trung Quốc đã không thực hiện đủ những cam kết cải cách trước đây.

Theo Bloomberg, tuyên bố với các nhà tư vấn chính trị tại Bắc Kinh, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói: “Chúng tôi hiểu rằng chúng tôi không nên bỏ qua sự mù quáng của thị trường và chúng tôi cũng không nên trở lại con đường cũ, con đường của kinh tế kế hoạch”. Ông tái khẳng định quan điểm của chính phủ Trung Quốc rằng thị trường nên giữ vai trò quyết định trong nền kinh tế.

Tuyên bố trên được đưa ra khi mà Trung Quốc đương đầu với ngày một nhiều sức ép từ chính quyền Tổng thống Trump trong nhiều vấn đề, từ thương mại cho đến việc xử lý đại dịch. Trong tuần này, Nhà Trắng ra tuyên bố chỉ trích chính sách kinh tế và quân đội trong báo cáo gửi đến Quốc hội Mỹ, phía Mỹ đồng thời cáo buộc Trung Quốc đánh cắp bản quyền trí tuệ và bảo hộ kinh tế.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết virus đã gây ra áp lực rất lớn lên kinh tế Trung Quốc và rằng Trung Quốc đang cố gắng tìm kiếm sự phát triển trong một thế giới ngày một thiếu ổn định và bất ổn. Ông đưa ra nhiều rủi ro trong bối cảnh kinh tế toàn cầu suy thoái ngày một sâu, đầu tư thương mại giảm, thị trường tài chính biến động, tương tác quốc tế suy giảm và căng thẳng địa chính trị thế giới leo thang.

Vào ngày thứ Sáu, các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc đã bỏ đi việc đặt ra con số mục tiêu tăng trưởng kinh tế trong năm nay do những biến động gây ra bởi virus. Trong suốt nhiều thập kỷ trước, Đảng Cộng sản Trung Quốc đã luôn đặt ra mục tiêu tâng trưởng kinh tế.

Đồng thời, các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc cũng đã thông qua dự thảo luật an ninh Hồng Kông bất chấp sự phản đối của những người biểu tình ủng hộ dân chủ và chỉ trích từ các chính trị gia Mỹ.

TRUNG MẾN