Thế giới

Chơi siêu xe, chịu siêu thuế ở Trung Quốc

Thùy Dương
BizLIVE - Tại Trung Quốc, muốn khoe giàu thì phải tốn tiền. Đây là thông điệp mới của chính phủ Trung Quốc gửi tới các “đại gia” có thú chơi siêu xe.
Chơi siêu xe, chịu siêu thuế ở Trung Quốc
Triển lãm Xe Hơi tại Bắc Kinh, ngày 25/04/2016. REUTERS/Kim Kyung-Hoon
Tại Trung Quốc, muốn khoe giàu thì phải tốn tiền. Đây là thông điệp mới của chính phủ Trung Quốc gửi tới các “đại gia” có thú chơi siêu xe. Từ ngày 1/12/2016, các xe hơi hạng sang có giá trên 1,3 triệu nhân dân tệ (177.000 euro) sẽ bị đánh thuế đặc biệt lên tới 10%.
Quyết định này nhằm kêu gọi người dân “khiêm tốn” hơn khi mua sắm xe hơi, đồng thời để hạn chế các loại xe hơi tiêu tốn nhiều nhiên liệu. Đối với các hãng xe hơi Ferrari, Aston Martin, Lamborghini, Bentley hay Rolls-Royce, Trung Quốc là thị trường xe hơi lớn nhất thế giới và cũng là “thiên đường siêu xe”, nên quyết định này của Bắc Kinh quả là một “tin xấu”.
Tuy nhiên, đây không phải là quyết định đáng ngạc nhiên vì nó đã nằm trong chiến dịch đấu tranh chống tham nhũng của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhắm vào các quan chức cấp cao của Trung Quốc. Biện pháp này cũng nhằm hạn chế người giàu phô trương tài sản lộ liễu, quá đà trong bối cảnh bất bình đẳng xã hội ngày càng gia tăng.
Trên thực tế, các đại gia Trung Quốc thường là quan chức cấp cao hoặc người làm ăn trong lĩnh vực tư nhân. Họ có thú chơi xe “siêu sang”, và thường là xe nhập từ châu Âu.
Đây không phải là lần đầu tiên chính phủ Trung Quốc tìm cách hạn chế nhập xe hơi cao cấp. Trước đây, các siêu xe bị đánh thuế nhập khẩu lên tới 35%, chưa kể thuế giá trị gia tăng và thuế phát thải khí CO2. Với biện pháp này, Trung Quốc đã từng là một trong những quốc gia mà các siêu xe Ferrari và Bentley có giá cao nhất thế giới. Thế nhưng, điều đó cũng không kìm hãm được nhu cầu chơi siêu xe của những người Trung Quốc “lắm tiền, nhiều của”.
Từ năm 2013 đến năm 2015, số siêu xe Roll-Royce tiêu thụ ở Trung Quốc đã giảm từ 946 xuống còn 517 xe. Nhưng gần đây, các hãng xe hơi lại bán được rất nhiều xe hơi đắt tiền, đặc biệt số xe Ferrari bán ra đã tăng 26% trong quý hai năm nay.
Không chỉ đánh “siêu thuế” với các loại “siêu xe”, Bắc Kinh sẽ mạnh tay áp quota xe hơi “siêu sạch” trong những năm tới để hạn chế ô nhiễm không khí tại những nơi đông dân. Mục tiêu mà chính phủ Trung Quốc đặt ra là đến năm 2018, 8% số xe hơi bán ra là xe điện hoặc xe chạy bằng xăng điện.
Con số này sẽ phải tăng lên thành 12% vào năm 2020 và đến năm 2025, Trung Quốc sẽ phải đạt mục tiêu bán được 3 triệu xe sạch, tức là nhiều gấp 3 lần so với hiện nay. Kế hoạch này của chính phủ Trung Quốc khiến các hãng xe hơi Mỹ đặc biệt lo ngại, vì họ vẫn đi sau châu Âu và Nhật trong việc chế tạo xe hơi tiêu thụ ít nhiên liệu.

THÙY DƯƠNG