Thế giới

Châu Âu tuyên bố sẵn sàng trả đũa nếu Mỹ tăng thuế

Trung Mến
BizLIVE -

Tổng thống Trump tuyên bố ông muốn có được thỏa thuận thương mại với Liên minh châu Âu (EU) trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, ông cũng đe dọa sẽ áp thuế cao nếu các cuộc đối thoại thất bại.

Châu Âu tuyên bố sẵn sàng trả đũa nếu Mỹ tăng thuế
Ảnh: CruiseMapper
Giới chức chính trị gia châu Âu tuyên bố rằng họ sẵn sàng chuẩn bị để tự bảo vệ mình và sẽ trả đũa lại các biện pháp thuế quan của Mỹ sau khi Tổng thống Trump tuyên bố rằng châu Âu sẽ là mặt trận thứ 2 trong cuộc chiến thương mại toàn cầu của ông.
Sau khi ký được thỏa thuận thương mại giai đoạn một với Trung Quốc, Tổng thống Trump tuyên bố ông muốn có được thỏa thuận thương mại với Liên minh châu Âu (EU) trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, ông cũng đe dọa sẽ áp thuế cao nếu các cuộc đối thoại thất bại.
Trong bài phỏng vấn bên lề Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF), Tổng thống Trump nói: “Họ sẽ phải thông qua thỏa thuận bởi họ phải làm như vậy. Họ không có lựa chọn nào khác”.
Phía lãnh đạo châu Âu cũng không hề kém cạnh. Bộ trưởng Tài chính Pháp, ông Bruno Le Maire, người cũng đang tham dự nhiều cuộc họp tại Davos, lập tức “phản pháo”: “Nếu chúng tôi bị phía Mỹ đánh thuế cao hơn, chúng tôi chẳng có lựa chọn nào khác ngoài việc trả đũa”.
Ông Le Maire nói rằng EU đã chuẩn bị sẵn sàng để trả đũa nếu Mỹ áp thuế cao hơn với sản phẩm thép của châu Âu: “Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và châu Âu sẽ là một sự thất bại toàn diện về chính trị và kinh tế”.
Nhìn từ nhiều phương diện, châu Âu ít chịu tác động từ các biện pháp thuế quan Mỹ hơn so với Trung Quốc. Xuất khẩu của Mỹ sang EU cao gấp 3 lần so với Trung Quốc, chính vì vậy châu Âu có khả năng trả đũa Mỹ cao hơn trung Quốc nhiều lần.
Tại Mỹ, chính sách thương mại của châu Âu cũng không bị đánh giá tiêu cực như Trung Quốc. Và cũng không giống Trung Quốc, một số nước khu vực Tây Âu được coi như đồng minh quan trọng của Trung Quốc. Chính vì vậy nếu Tổng thống Trump muốn có được sự ủng hộ ở nội địa để trừng phạt châu Âu cũng sẽ khó hơn rất nhiều.
Tranh chấp thương mại kéo dài sẽ có thể gây ra tổn thất cho cả hai bên. Tăng trưởng kinh tế châu Âu đang trì trệ, chính vì vậy châu Âu dễ chịu tác động thuế quan. Việc châu Âu đánh thuế với hàng hóa Mỹ sẽ có thể gây ra nhiều tác động chính trị xấu trong chiến dịch vận động tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

TRUNG MẾN