Thế giới

CDC đưa Việt Nam khỏi danh sách điểm đến có khả năng lây lan Covid-19

Trung Mến
BizLIVE -

Trên cơ sở đánh giá tình hình thực tế, CDC đã quyết định đưa Việt Nam ra khỏi danh sách các điểm đến có khả năng lây lan Covid-19 ra cộng đồng.

CDC đưa Việt Nam khỏi danh sách điểm đến có khả năng lây lan Covid-19
Ngày 27/2, trong khuôn khổ kênh trao đổi thường xuyên với các cơ quan y tế của Mỹ, Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ đã tổ chức cuộc họp trực tuyến với Bộ Ngoại giao, Bộ Y tế và Dịch vụ nhân sinh, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh của Mỹ (CDC).
Theo tin từ VOV, tại cuộc họp, các đại diện của CDC và Văn phòng Các vấn đề toàn cầu, Văn phòng Châu Á-Thái Bình Dương của Bộ Y tế và Dịch vụ nhân sinh Mỹ đánh giá những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong công tác phòng chống dịch Covid-19 đã đạt các kết quả tích cực, công tác giám sát, cách ly và điều trị đã được triển khai đồng bộ. Trên cơ sở đánh giá tình hình thực tế, CDC đã quyết định đưa Việt Nam ra khỏi danh sách các điểm đến có khả năng lây lan Covid-19 ra cộng đồng.
Đại diện CDC cho biết đang lên kế hoạch thăm Việt Nam vào nửa cuối tháng 3/2020 để tăng cường các hoạt động hợp tác y tế giữa hai nước và thúc đẩy việc thành lập Văn phòng khu vực của CDC tại Việt Nam. Bộ Y tế và Dịch vụ nhân sinh Mỹ cũng sẵn sàng xem xét hỗ trợ thêm Việt Nam các trang thiết bị phòng chống dịch bệnh.
Theo thông tin cập nhật mới nhất của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tổng số lượng người lây nhiễm virus cúm corona tính đến thời điểm hiện tại là 83.081 người, tổng số các trường hợp tử vong là 2.856 người và tổng số người phục hồi đạt 36.424 người. 
Còn theo cập nhật mới nhất của Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), hiện tại CDC đang đưa ra cảnh báo ở các cấp độ về virus cúm corona với các nước như sau. Những nước có rủi ro lây nhiễm cúm corona cộng đồng bao gồm Trung Quốc, Iran, Italy, Nhật và Hàn Quốc. 
CDC cảnh báo công dân nên tránh thực hiện các chuyến đi không cần thiết đến Trung Quốc và Hàn Quốc ở cấp độ cảnh báo mức 3 và cũng là mức cao nhất. Ở mức độ cảnh báo thứ 2, CDC cảnh báo về rủi ro lây nhiễm cộng đồng tại Iran, Italy và Nhật. CDC cho rằng virus cúm corona có thể lây lan từ người sang người tại những nước này. 
Ở mức độ cảnh báo thấp nhất, CDC khuyến cáo người dân Mỹ về việc đến Hồng Kông, rằng công dân có tiền sử bệnh lý nên tránh đến thành phố này. Một số nước/vùng lãnh thổ khác được liệt kê có rủi ro lây nhiễm cộng đồng ở mức độ nhẹ bao gồm Singapore, Thái Lan và Đài Loan.
Vào ngày thứ Năm, thống đốc bang California công bố 8.400 người đang bị kiểm tra và cách ly sau khi đến Trung Quốc. Dịch bệnh lần này có khả năng trở thành đại dịch và hiện đang ở giai đoạn quyết định, theo khẳng định của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trong ngày thứ Năm.

TRUNG MẾN