Thế giới

California đóng cửa nhiều loại hình kinh doanh do số lượng ca nhiễm Covid-19 cao kỷ lục

Trung Mến
BizLIVE -

Quy định mới nhất sẽ có hiệu lực ngay lập tức, những hoạt động kinh doanh có hoạt động trong nhà tại những hạt thuộc danh sách theo dõi liên tiếp 3 ngày sẽ bị yêu cầu phải đóng cửa.  

California đóng cửa nhiều loại hình kinh doanh do số lượng ca nhiễm Covid-19 cao kỷ lục
Ảnh: AFP
Chính quyền bang California đã yêu cầu tạm đóng cửa một số hoạt động kinh doanh trong nhà, trong đó có bao gồm nhà hàng và rạp chiếu phim tại tất cả 19 hạt thuộc bang khi mà số lượng các ca nhiễm Covid-19 tại bang tăng cao kỷ lục, theo chia sẻ của thống đốc bang California, ông Gavin Newsom.
Theo CNBC, quy định mới nhất sẽ có hiệu lực ngay lập tức, những hoạt động kinh doanh có hoạt động trong nhà tại những hạt thuộc danh sách theo dõi liên tiếp 3 ngày sẽ bị yêu cầu phải đóng cửa. Quy định áp dụng trước tiên với một số hạt lớn nhất thuộc bang bao gồm Los Angeles, Orange, San Bernardino và Santa Barbara.
Những hoạt động kinh doanh trong nhà bị buộc phải đóng cửa bao gồm nhà hàng, cửa hàng bán rượu, rạp chiếu phim, trung tâm giải trí gia đình, vườn thủ, bảo tàng…Cập nhật cụ thể về loại hình kinh doanh bị buộc phải đóng cửa sẽ được duy trì trong vòng ít nhất 3 tuần tới.
Quy định này tuy nhiên không bắt buộc các chủ kinh doanh phải đóng cửa hoàn toàn, thế nhưng họ cần phải chuyển hoạt động kinh doanh ra ngoài trời.
Trong ngày thứ Tư, bang California công bố thêm 9.740 trường hợp nhiễm Covid-19, mức tăng tương đương 4,4% so với một ngày trước đó. Tỷ lệ dương tính với Covid-19, tính trên số lượng người nhiễm Covid-19 trên tổng số người xét nghiệm, đã tăng dần dần trong tháng 6/2020 lên gần 6%.
Giới chức California cho biết một số trường hợp lây nhiễm thực ra được xác nhận trong thời gian gần đay, thế nhưng tuy nhiên chưa được công bố cho đến ngày thứ Tư bởi còn cần đến sự xác nhận của nhiều bên. Phát ngôn viên Cơ quan Y tế California, bà Ali Bay, trước đó cho biết số lượng các ca lây nhiễm mới trong 24 tiếng qua dưới 6.000 ca.
Chính quyền bang cũng sẽ đẩy mạnh việc áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội cũng như yêu cầu đeo khẩu trang. 7 cơ quan sẽ cùng hợp tác nhằm giải quyết tình trạng không tuân thủ quy định tại một số khu vực.
Trước dịp nghỉ Quốc khánh vừa qua, ông Newsom đã yêu cầu các địa phương hủy bỏ lễ bắn pháo hoa nhằm hạn chế tụ tập đông người. Chính quyền bang cũng sẽ đóng cửa khu vực đỗ xe tại nhiều bãi biển ở Nam California. 
Vào ngày Chủ Nhật gần nhất, ông Newsom đề nghị các quán bar tại nhiều hạt có số lượng người nhiễm Covid-19 tăng cao đóng cửa sau khi đưa ra quyết định tương tự tại bang Texas và Florida. Vào đầu ngày thứ Tư, Apple thông báo sẽ đóng cửa 15 cửa hàng trong bang khi mà số lượng các ca lây nhiễm tăng.

TRUNG MẾN