Thế giới

Cách một con sông mà không thể về thăm gia đình, người Vũ Hán đón cái Tết buồn

Trung Mến
BizLIVE -

Ngày thứ Bảy là ngày đầu tiên trong năm Âm lịch của Trung Quốc cũng như nhiều nước châu Á. Đây là khoảng thời gian gia đình tụ họp, họ thường đi những quãng đường rất xa để về nhà.

Cách một con sông mà không thể về thăm gia đình, người Vũ Hán đón cái Tết buồn
Ảnh: CNN
Tết Nguyên đán là khoảng thời gian quan trọng nhất tại Trung Quốc, thế nhưng tại nhiều thành phố lớn nhỏ trên khắp Trung Quốc, các hoạt động mừng năm mới đã bị hủy bỏ.
Ngày thứ Bảy là ngày đầu tiên trong năm Âm lịch của Trung Quốc cũng như nhiều nước châu Á. Đây là khoảng thời gian gia đình tụ họp, họ thường đi những quãng đường rất xa để về nhà. 
Người lớn tặng cho trẻ em những phong bao lì xì, đồng thời nhiều nơi đốt pháo hoa mừng năm mới.
Thế nhưng năm nay, mùa lễ hội đã trở thành mùa của nỗi sợ.
Ở thời điểm mà nhiều người thông thường lẽ ra đang tham gia các buổi lễ mừng năm mới, Trung Quốc đang phải đương đầu với dịch bệnh lan tràn. 
Trong vòng 6 tuần tính từ khi dịch bệnh bắt đầu ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc, 26 người đã chết và 830 người bị lây nhiễm, loại virus này được cho là cùng chủng với virus viêm đường hô hấp cấp (SARS).
Vũ Hán và một vài thành phố xung quanh hiện đang trong tình trạng phong tỏa. Giới chức tại thủ đô Bắc Kinh đã hủy toàn bộ hoạt động mừng năm mới quy mô lớn, trong đó có nhiều lễ hôi truyền thống và các lễ hội ở đền chùa.
Công viên giải trí phức hợp Disneyland đã công bố đóng cửa vô thời hạn. 7 bộ phim dự kiến được công chiếu vào cuối tuần này đã bị hủy hoặc hoãn lịch chiếu trong khi thông thường các hoạt động chiếu phim vốn rất thu hút người xem phim.
Ngoài ra, nhiều hoạt động kỷ niệm mừng năm mới đã bị hủy tại đặc khu hành chính Macao và Hồng Kông. Cho đến nay cả hai thành phố này đều công bố đã có người bị nhiễm virus cúm Vũ Hán.
Tết Nguyên đán với người Trung Quốc cũng quan trọng như dịp Giáng sinh – Năm mới với người Mỹ. Dân số Trung Quốc đến 1,4 tỷ người, cao gấp 4 lần dân số Mỹ.
Vào đầu tháng này, Trung Quốc từng chuẩn bị sẵn sàng cho việc sẽ có 3 tỷ chuyến đi nội địa trong dịp nghị mùa xuân, cao hơn chút so với con số 2,99 tỷ chuyến đi của năm ngoái.
Giờ đây, hàng trăm nghìn người Trung Quốc đang phải thay đổi kế hoạch đi lại. Sáng ngày thứ Năm, hàng dài người tập trung tại nhà ga tàu cao tốc Trung Quốc, cố gắng rời khỏi thành phố trước khi tàu ngừng hoạt động.
Trên mạng xã hội Trung Quốc, người dân phản ứng trái chiều với kỳ nghỉ lễ khá buồn chán này. Nhiều người chỉ có thể gọi điện về nhà cho cha mẹ. 
Tuy nhiên những người khác buồn hơn nhiều. 
Dù rằng cha mẹ họ ở ngay bên kia sông, họ không thể ăn tối với nhau. Người ta không khỏi buồn phiền: “Bạn có hiểu được nỗi lòng của những người Vũ Hán hay không”.

TRUNG MẾN