Thế giới

Các hàng hàng không châu Á thiệt hại nặng do chiến tranh thương mại

Trung Mến
BizLIVE -

Nhu cầu vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không trên toàn cầu vẫn cao, thế nhưng châu Á chịu tác động nặng nề.

Các hàng hàng không châu Á thiệt hại nặng do chiến tranh thương mại
Ảnh: Nikkei
Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Quốc và việc kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm lại tác động mạnh đến hoạt động của các hãng hàng không châu Á, điều đó buộc nhiều hãng hàng không phải cân nhắc lại về chiến lược tăng trưởng.
Không giống hàng hóa vận chuyển bằng đường biển, hoạt động vận chuyển bằng đường hàng không được sử dụng chủ yếu cho hàng nhỏ và có giá trị cao như hàng điện tử hay thực phẩm tươi sống với đặc tính tốc độ quan trọng hơn khối lượng. Hàng vận chuyển bằng đường hàng không chiếm 30% trong tổng doanh thu của các hãng hàng không lớn tại châu Á, bổ sung thêm nguồn doanh thu cho hoạt động vận chuyển hành khách.
Doanh thu giảm dần từ vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không có thể được nhìn thấy rõ nhất ở các hãng hàng không đến từ các nền kinh tế phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu như Singapore hay Thái Lan. Số liệu xuất khẩu chính thức có tính đến hoạt động vận chuyển hàng hóa liên biên giới.
Singapore Airlines công bố doanh thu từ vận chuyển hàng hóa giảm 8,4% trong quý 2/2019, nguyên nhân chính là do nhu cầu yếu trong bối cảnh bất ổn thương mại gia tăng. Singapore sản xuất hàng bán dẫn và nhiều loại sản phẩm điện tử cao cấp khác để bán sang nhiều nước đối tác thương mại lớn như Trung Quốc hay Mỹ.
Trong tháng 7/2019, doanh thu vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không tại sân bay Changi giảm 7,2% so với cùng kỳ năm trước, doanh thu từ vận chuyển hành khách trong khi đó tăng 3,3%.
Hãng hàng không Thai Airways International công bố doanh thu vận chuyển hàng hóa quý 2/2019 giảm 18,8%. Đây là hậu quả trực tiếp từ việc kinh tế toàn cầu chững lại cũng như chiến tranh thương mại.
Hãng hàng không Nhật cũng không tránh khỏi tác động. ANA vào cuối tháng 8/2019 đã phải điều chỉnh lịch bay trong phần còn lại của năm tài khóa kết thúc vào tháng 3/2020. Hãng hàng không này sẽ giảm số lượng các chuyến bay vận chuyển hàng hóa từ 7 chuyến xuống 6 chuyến/tuần từ cuối tháng 12/2019.
Doanh thu từ vận chuyển hàng hóa của ANA giảm 17% trong quý 2/2019, nguyên nhân chính do nhu cầu từ Trung Quốc yếu đi. Công ty đã buộc phải hạ cả giá vận chuyển.
Nhu cầu vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không trên toàn cầu vẫn cao, thế nhưng châu Á chịu tác động nặng nề. Theo Hiệp hội vận tải hàng không quốc tế, nhu cầu vận chuyển hàng không tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương giảm liên tục 9 tháng tính đến hết tháng 7/2019, mức giảm trong tháng 7 là 4,9%, cao hơn nhiều so với mức giảm chung 3,2% của toàn thế giới.

TRUNG MẾN