Thế giới

ByteDance nhất quyết không giao thuật toán, Oracle sẽ kiểm soát dữ liệu người Mỹ bằng cách nào?

Trung Mến
BizLIVE -

ByteDance sẽ không chuyển giao thuật toán và công nghệ cho Oracle theo thỏa thuận thông báo vào cuối tuần qua; thỏa thuận này được tính toán để ngăn khả năng TikTok phải ngừng hoạt động.

ByteDance nhất quyết không giao thuật toán, Oracle sẽ kiểm soát dữ liệu người Mỹ bằng cách nào?
Ảnh: GettyImages
ORACLE CHỈ CÓ THỂ KIỂM TRA MÃ NGUỒN MỞ CỦA TIKTOK MỸ 
Theo CNBC, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đã chấp nhận thỏa thuận được ký kết vào ngày thứ Bảy. Đúng theo điều khoản của thỏa thuận, một công ty có tên TikTok Global sẽ được tạo ra, Oracle và Walmart nắm cổ phiếu thiểu số. Oracle sẽ trở thành nhà cung cấp dịch vụ đám mây cho TikTok và sở hữu dữ liệu của người Mỹ. 
Tuy nhiên, thỏa thuận không hề công bố chi tiết về thuật toán và công nghệ, ByteDance khẳng định vào ngày thứ Hai. ByteDance thay vào đó nói rằng Oracle có thể kiểm tra mã nguồn mở. 
Tuyên bố của ByteDance nhấn mạnh: “Kế hoạch hiện tại không hề nhắc đến việc chuyển giao thuật toán và công nghệ. Oracle có quyền kiểm tra mã nguồn mở của TikTok Mỹ”.
Mã nguồn là nền tảng của ứng dụng và phần mềm. Việc cho phép kiểm tra mã nguồn là điều người ta thường làm để giải quyết những lo lắng lien qua đến an ninh dữ liệu.
ByteDance cũng đồng thời xác nhận rằng sẽ tiến hành một vòng gọi vốn nhỏ tiền IPO. 80% cổ phần của TikTokGlobal sẽ thuộc về ByteDance, nhờ vậy ByteDance giữ vai trò cổ đông lớn. Cũng theo thỏa thuận ký kết với Oracle và Walmart, các công ty này sẽ niêm yết cổ phiếu tại Mỹ trong vòng 1 năm.
Trong cuối tuần qua, Tổng thống Trump nói rằng TikTok Global sẽ không có gì liên quan đến nước ngoài, không liên quan đến Trung Quốc, sẽ hoàn toàn an toàn.
Việc ByteDance nắm cổ phần đa số tại TikTok dường như trái ngược lại những gì Tổng thống Trump nói. Thế nhưng bản thân 40% cổ phần của ByteDance thuộc sở hữu của các quỹ đầu tư mạo hiểm Mỹ, vì vậy về mặt kỹ thuật chính quyền Tổng thống Trump sẽ có thể tuyên bố phần lớn cổ phần của TikTok Global thuộc sở hữu của người Mỹ. 
Vào tháng trước, khi mà thỏa thuận của TikTok dường như đã gần chốt được, phía Trung Quốc lập tức chặn lại bằng việc cập nhật danh sách những công nghệ bị hạn chế xuất khẩu. Một trong những công nghệ được đưa vào danh sách này thuật toán. Sau khi Bắc Kinh đưa ra động thái này, ByteDance cho biết sẽ tuân thủ quy định.
Washington tuyên bố rằng TikTok tiềm ẩn rủi ro an ninh quốc gia bởi TikTok thu thập dữ liệu của người Mỹ và Bắc Kinh có thể tiếp cận với dữ liệu này. TikTok đã không ngừng bác bỏ khả năng đó và cho biết họ trữ dữ liệu của người Mỹ tại Mỹ với máy chủ dự phòng tại Singapore. 
Trong tháng 8/2020, Tổng thống Trump từng đưa ra quy định cấm giao dịch với ByteDance và đóng cửa TikTok tại Mỹ. Quy định này lẽ ra đã có hiệu lực từ ngày 20/9/2020. Tuy nhiên Bộ Thương mại Mỹ cho biết quyết định đã bị lùi thời hạn hiệu lực khoảng 1 tuần.
Đối với những người có quan điểm cứng rắn với Trung Quốc và coi ứng dụng WeChat như tiềm ẩn mối họa an ninh, thời gian này thích hợp nhất để lên tiếng. Tổng thống Mỹ, với tâm lý bực tức về đại dịch Covid-19 cũng như “xấu hổ” với việc chiến dịch vận động bầu cử của ông thiếu nhiều nhân vật quan trọng, đã lập tức làm theo quan điểm của các chính trị gia chống Trung Quốc. 
TỔNG THỐNG TRUMP “TAY TRẮNG” SAU THỎA THUẬN CỦA ORACLE
Liên kết TikTok với cách mà Bắc Kinh phản ứng với đại dịch Covid-19, vào tháng 7/2020, Tổng thống Trump đã đe dọa sẽ cấm ứng dụng mà hơn 100 triệu người Mỹ đang sử dụng trừ khi Trung Quốc giao nộp quyền kiểm soát công ty, thuật toán và dữ liệu cho phía Mỹ. Ông cũng khăng khăng rằng chính phủ Mỹ cần phải nhận được tiền cho thương vụ này.
Tuy nhiên, thỏa thuận mà Tổng thống Trump ký thông qua vào ngày thứ Bảy, vài giờ trước thời hạn chót, chẳng giải quyết được bất kỳ mối lo nào của ông trước đó. 
Tổng thống Trump cho biết ông muốn nước Mỹ tham gia vào công việc kinh doanh của công ty Mỹ này. Tuy nhiên trong liên doanh mới, ByteDance vẫn là cổ đông lớn trong công ty có cổ phần từ cả Oracle và Walmart.
Tổng thống Trump nói ông muốn rằng dữ liệu phải ở trong tay người Mỹ. Tuy nhiên thuật toán của TikTok, yếu tố làm nên sự tồn tại và phát triển của TikTok, sẽ vẫn thuộc về ByteDance, chính vì vậy vẫn còn nhiều rủi ro về yếu tố an ninh quốc gia. 
Chính phủ Mỹ được nhận tiền từ thương vụ thành lập liên doanh TikTok? Cuối cùng phía công ty liên doanh mới quản lý TikTok với doanh nghiệp Mỹ chỉ đưa ra lời hứa mơ hồ về việc sẽ đóng góp 5 tỷ USD cho Bộ Tài chính Mỹ. Công ty cho biết công ty sẽ tạo ra một sáng kiến giáo dục để dạy trẻ con môn đọc hiểu và toán trực tuyến. Và Tổng thống Trump vẫn chấp nhận.
“Họ sẽ thành lập một quỹ lớn và đó chính là thứ đóng góp mà tôi đã cần”, Tổng thống Trump nói trong ngày thứ Bảy.
Tổng thống Trump tuy nhiên có một chiến thắng nhỏ. Ông nói rằng công ty mới sẽ có trụ sở tại Texas, công ty đã hứa sẽ tuyển dụng 25.000 người Mỹ, tuy nhiên chưa có mốc thời gian hay cam kết nào cụ thể được đưa ra.
Ban điều hành của công ty liên doanh mới sẽ bao gồm toàn người Mỹ. Quan trọng nhất, động thái mới nhất của phía Tổng thống Trump đã khép lại một cuộc khủng hoảng ở thời điểm 6 tuần trước bầu cử Mỹ.

TRUNG MẾN