Thế giới

Bong bóng chứng khoán Trung Quốc “nổ”, ai lãnh đủ?

Thảo mai
BizLIVE - Chứng khoán Trung Quốc tăng trưởng nóng trong năm nay, mang lại lợi nhuận cho nhiều nhà đầu tư. Nhưng khi bong bóng xì hơi, ai sẽ là nạn nhân nặng nề nhất?
Bong bóng chứng khoán Trung Quốc “nổ”, ai lãnh đủ?
Ảnh minh họa.

Tính đến trung tuần tháng Sáu, tổng vốn hóa của các công ty niêm yết chính trên thị trường Trung Quốc đã đạt mức 10,05 nghìn tỷ USD, tăng 6,7 nghìn tỷ USD chỉ trong vòng 12 tháng. 

Mức độ tăng trưởng tuyệt đối của thị trường chứng khoán Trung Quốc tính bằng USD trong một năm qua vượt mặt mọi thị trường khác trong lịch sử.

Tuy nhiên tốc độ tăng của thị trường chỉ là “ảo ảnh”, CNNMoney dẫn lời ông Vincent Chan – Giám đốc nghiên cứu chứng khoán tại Credit Suisse – cảnh báo. Ông cho rằng sau này đà tăng sẽ bị một biến cố khó lường chặt gẫy, “lúc đó thì nhà đầu tư nhỏ lẻ sẽ là nhóm đầu tiên mất tiền”.

Nhóm nhà đầu tư nhỏ lẻ bao gồm từ cụ già dành lương hưu để đầu tư chứng khoán đến các sinh viên tập tành "lướt sóng". Họ đang thu lợi nhuận dồi dào khi chứng khoán Trung Quốc áp đảo các đối thủ quốc tế.

Chỉ số Shanghai Composite của sàn Thượng Hải đã tăng gần 40% trong năm nay, còn chỉ số Shenzhen Composite của sàn Thâm Quyến tăng hơn 90%, góp mặt trong top những chỉ số bứt phá mạnh nhất thế giới trong năm nay.

Tuy nhiên nhiều chuyên gia cho rằng đà tăng nóng được bồi đắp từ gói kích thích của chính phủ và cơn sốt trong giới đầu tư, thay vì các chỉ số nền tảng của nền kinh tế. Vì trên thực tế, GDP quý I của Trung Quốc tăng trưởng ở mức chậm nhất kể từ thời khủng hoảng tài chính.

Các vết nứt đang dần bộc lộ. Chứng khoán Thượng Hải giảm 13% trong tuần trước. Đầu tháng Sáu, các nhà đầu tư đột ngột tháo gần 7 tỷ USD khỏi các quỹ ETF Trung Quốc chỉ trong vòng 1 tuần.

Trong năm qua, các nhà đầu tư nhỏ lẻ chuyển tiền từ thị trường bất động sản sang chứng khoán khi mảnh đất màu mỡ này “xì hơi”. Cùng lúc, các phương tiện truyền thông nhà nước hô hào dân chúng đầu tư vào chứng khoán, còn chính phủ nới lỏng luật lệ để hút vốn ngoại.

“Khi thị trường đang phất, càng ngày có càng nhiều người lao vào. Nếu không thì các sàn lúc nào cũng vắng bóng người”, ông Shi, một tài xế về hưu đang đầu tư vào chứng khoán, nói.

Được nhiều người quan tâm, chứng khoán đang được trao tay với tốc độ chóng mặt. Khối lượng giao dịch tháng đạt 60 nghìn tỷ USD, cao gấp 6 lần so với vốn hóa thị trường Trung Quốc.

Anh Cha Er Si mới chân ướt chân ráo lên sàn cho biết anh và bạn bè thậm chí còn đi vay tiền để mua cổ phiếu, hay còn gọi là margin trading.

Theo Oxford Economics, số tài khoản margin trading mở mới trong 2014 tăng 86% so với cùng kỳ năm trước. Chỉ riêng trong tháng 12, có 700.000 tài khoản được mở.

Một số nhà quan sát cho rằng chính phủ Trung Quốc đang âm thầm giật dây thị trường ở hậu trường để duy trì thị trường con bò. Tuy nhiên đây là một ván cược rủi ro, ông Chan cảnh báo.

“Tôi chưa bao giờ thấy một quốc gia nào lèo lái thị trường thành công. Kết cục lúc nào thị trường cũng rối loạn và sụp đổ”.

THẢO MAI