Thế giới

Bầu cử Mỹ năm 2020: Ai đang nắm thế thượng phong trong cuộc đua làm chủ Nhà Trắng?

Ngọc Diệp
BizLIVE -

Ngay từ thời điểm hiện tại, công chúng Mỹ và thế giới đã rất quan tâm về việc ai có tiềm năng trở thành Tổng thống Mỹ nhiệm kỳ tiếp theo, những trọng tâm chính sách nào được quan tâm nhất.

Bầu cử Mỹ năm 2020: Ai đang nắm thế thượng phong trong cuộc đua làm chủ Nhà Trắng?
Giáo sư chuyên ngành chính trị và quản lý công tại đại học Florida Gulf Coast, ông Peter Bergerson
Khoảng một năm nữa, các cuộc chạy đua vào vị thế ông chủ Nhà Trắng Mỹ sẽ chính thức được khởi động. Ngay từ thời điểm hiện tại, công chúng Mỹ và thế giới đã rất quan tâm về việc ai có tiềm năng trở thành Tổng thống Mỹ nhiệm kỳ tiếp theo, những trọng tâm chính sách nào được quan tâm nhất và rằng đảng nào sẽ làm chủ Hạ viện và Thượng viện. 
Đó cũng là những nội dung trọng tâm trong buổi nói chuyện về bầu cử Mỹ năm 2020 của giáo sư chuyên ngành chính trị và quản lý công tại đại học Florida Gulf Coast, ông Peter Bergerson, tại đại sứ quán Mỹ ngày hôm nay (24/7).
Điều gì quyết định kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ?
Theo giáo sư Bergerson, để có thể dự báo được về cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020, trước tiên cần phải hiểu về cơ chế bỏ phiếu. Trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, có hai loại phiếu được kiểm bao gồm phiếu phổ thông do dân bầu và phiếu đại cử tri do các nghị sỹ bang bầu ra. 
Và yếu tố quyết định cuộc bầu cử Tổng thống nằm chính ở phiếu đại cử tri chứ không phải phiếu phổ thông. 538 đại cử tri tổng thống cứ bốn năm một lần họp lại để bầu lên Tổng thống và Phó tổng thống Hoa Kỳ. 
Để có thể tuyên bố chiến thắng, ứng viên tranh cử Tổng thống cần ít nhất 270 phiếu đại cử tri. Trong trường hợp của cuộc bầu cử Tổng thống năm 2016, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chiến thắng nhờ phiếu đại cử tri chứ không phải phiếu phổ thông, bởi trên thực tế nếu tính số phiếu phổ thông thì bà Hillary Clinton hơn ông Donald Trump đến vài triệu phiếu.
 Bản đồ phiếu đại cử tri Mỹ năm 2016
Số lượng phiếu đại cử tri phân bố không đồng đều tại các bang. Nước Mỹ có 50 bang thế nhưng có những bang có số phiếu đại cử tri nhiều hơn những bang khác, ví như Florida có đến 29 phiếu đại cử tri. 
Tóm gọn lại, một số bang có nhiều phiếu đại cử tri có thể kể đến bao gồm: New York (29 phiếu đại cử tri), Texas (38 phiếu đại cử tri), Ohio (16 phiếu đại cử tri). 
Chính trị nước Mỹ phân định rất rõ ràng về việc bang nào thường là địa bàn mạnh của đảng nào. Có thể kể đến nhóm những bang được coi như địa bàn của Đảng Dân chủ như Delaware, Illinois, Maryland, Massachusetts, Rhode Island, Washington D.C. Ngược lại, một số bang khác được coi như địa bàn của Đảng Cộng hòa bao gồm: Alabama, Arkansas, Idaho, Kansas, Louisiana, Mississippi, North Dakota, Oklahoma, South Dakota, Texas, Utah, Wyoming.
 Bản đồ quan điểm chính trị các bang của Mỹ
Theo chia sẻ của giáo sư Bergerson, dựa trên nghiên cứu và tìm hiểu của chính bản thân ông, các ứng viên tranh cử Tổng thống Mỹ vì vậy sẽ chẳng bao giờ tốn tiền mà vận động tranh cử quá nhiều tại các bang vốn được coi là địa bàn chủ chốt của đảng đối lập, bởi họ đã quá nắm rõ quan điểm chính trị của các chính trị gia và người dân nơi này. 
Chính vì vậy, yếu tố quyết định cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ nằm chủ chốt ở một số bang trung lập như Colorado, Florida, Iowa, Michigan, Nevada, North Carolina, Pennsylvania, Ohio, Virginia, và Wisconsin. Còn lại một số bang với quan điểm chính trị thiên tả hoặc thiên hữu cũng có thể mang đến nhiều bất ngờ trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. 
Dự báo nào cho cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020?
Theo quan điểm và phân tích của cá nhân giáo sư Bergerson, hiện tại xét từ nhiều góc độ, Tổng thống Mỹ Donald Trump đang có quá đủ lý do để chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sắp tới.
Thứ nhất, kinh tế Mỹ đang trong quá trình tăng trưởng tốt, vì vậy Tổng thống đương nhiệm cũng sẽ nhận được nhiều niềm tin từ công chúng và giới chính trị gia. 
Thứ hai, hàng loạt vấn đề quốc tế dưới thời Tổng thống Mỹ Donald Trump đang được giải quyết khá triệt để, ít nhất là nhìn từ bên ngoài. Từ vấn đề Triều Tiên cho đến vấn đề Iran hay nhập cư tràn lan từ Mexico, Tổng thống Trump đang thể hiện cách ứng xử cứng rắn và quyết liệt, điều này rất được lòng người Mỹ.
Thứ ba, nhìn từ góc độ lịch sử, xét trong các cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ ít nhất trong vòng 40 năm qua theo phạm vi nghiên cứu của giáo sư Bergerson, chỉ có 2 Tổng thống Mỹ bao gồm Jimmy Carter và Tổng thống Bush cha từng thất bại khi chạy đua tranh cử nhiệm kỳ thứ 2.
Thứ tư, Tổng thống Mỹ Donald Trump được lòng nhiều cử tri Mỹ vì ông đại diện được cho quyền lợi của nhóm không nhỏ những người da trắng nghèo cảm thấy bị tổn thương bởi nhập cư và toàn cầu hóa. 
Chính vì vậy, theo giáo sư Bergerson, việc Tổng thống Mỹ Donald Trump chiến thắng nhiệm kỳ thứ 2 nếu thực sự kịch bản đó xảy ra cũng không có gì đáng ngạc nhiên. 
Về trọng tâm chính sách trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng sắp tới đây, giáo sư Bergerson cho rằng các chính trị gia sẽ chỉ quan tâm chủ yếu đến các vấn đề nội bộ nước Mỹ, chứ chính sách ngoại giao dù được quan tâm nhưng sẽ không phải yếu tố chủ chốt nhất.

NGỌC DIỆP