Thế giới

Bất ổn chính trị, đại dịch Covid-19 căng thẳng khiến giới chuyên gia dự báo chứng khoán Mỹ tiếp tục suy giảm sâu

Lâm Phong
BizLIVE - Các nhà phân tích dự báo thị trường chứng khoán Mỹ sẽ chạm đáy trong tháng 10 và sau đó có thể nhích dần lên tới thời điểm bầu cử tổng thống 3/11.
Bất ổn chính trị, đại dịch Covid-19 căng thẳng khiến giới chuyên gia dự báo chứng khoán Mỹ tiếp tục suy giảm sâu
Phố Wall đang chứng kiến làn sóng bán tháo mạnh. Ảnh: WSJ.
Thị trường chứng khoán Mỹ vừa trải qua đợt bán tháo mạnh trong phiên giao dịch đầu tuần (21/9). Theo CNBC, nguyên nhân đến từ những mối lo ngại mới về đại dịch Covid-19 và căng thẳng trong nội bộ chính quyền Mỹ.
Tuy nhiên, khác xa so với hồi đầu tháng 9, đợt tháo chạy này chủ yếu rơi vào các cổ phiếu có tính chu kỳ đang tăng điểm nhờ kỳ vọng vào sự phục hồi của nền kinh tế, chứ không xảy ra nhiều ở nhóm cổ phiếu có tăng trưởng tốt đang điều chỉnh giá. 
 NỀN KINH TẾ PHỤC HỒI CHẬM, BẤT ỔN CHÍNH TRỊ TRƯỚC BẦU CỬ
“Mọi thứ đã thay đổi khiến các nhà đầu tư phải lo lắng”, Sam Stovall, nhà chiến lược thị trường trưởng tại CFRA, nhận định. “Trong bối cảnh châu Âu bắt đầu ghi nhận các ca Covid-19 tăng mạnh, liệu họ có tái áp dụng các biện pháp phong tỏa hay không?”. 
Các nhà khoa học hàng đầu của chính phủ Anh mới đây cảnh báo quốc gia này có thể ghi nhận gần 50.000 ca nhiễm Covid-19 mới mỗi ngày vào giữa tháng 10 nếu không có kế hoạch hành động nào được đưa ra.
Một nhân tố nữa là việc bất ổn chính trị tại Mỹ leo thang sau cái chết của Thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ Ruth Bader Ginsburg. Trong khi Đảng Cộng hòa thúc giục bổ nhiệm người thay thế bà Ginsburg ngay, Đảng Dân Chủ lại muốn trì hoãn việc này cho tới khi Tổng thống đắc cử nhậm chức vào tháng 1 năm sau.
Theo các nhà phân tích, điều này khiến chính trường Mỹ càng chia rẽ sâu sắc hơn, đồng thời gia tăng những bất ổn liên quan tới cuộc bầu cử tổng thống và khiến khả năng Quốc hội Mỹ thống nhất thông qua một gói kích thích kinh tế trở nên mong manh hơn. 

Biến động của chỉ số S&P 500 và đường trung bình 200 ngày 1 năm qua. Nguồn: CNBC.
“Từ giữa tháng 8, nền kinh tế đã bắt đầu phục hồi rất chậm. Đây là dấu hiệu cho thấy thị trường cần được kích thích hơn nữa để tăng trưởng”, Stovall nhận xét.
Theo các nhà phân tích kỹ thuật, việc thị trường giảm xuống dưới mức hỗ trợ có thể đẩy chỉ số S&P 500 xuống mức trung bình của 200 ngày là 3.104 hoặc thấp hơn. 
Tính tới phiên giao dịch thứ Sáu tuần trước, chỉ số S&P 500 đã giảm hơn 7% so với đầu tháng 9. Mức trung bình của 200 ngày là một chỉ số kỹ thuật không chỉ quan trọng với các nhà phân tích kỹ thuật mà cả với các các nhà đầu tư.
Đây là mức giá đóng cửa trung bình của một cổ phiếu hoặc một chỉ số trong vòng 200 ngày và được xem là một chỉ số chủ chốt. Khi thị trường giảm tới mức đâm thủng đường trung bình 200 ngày, thì đó là dấu hiệu cho thấy sẽ xuất hiện các đợt bán tháo mạnh hơn. 
Sau khi bị bán tháo mạnh trong phiên 21/9, các chỉ số chính của thị trường chứng khoán Mỹ đã phục hồi với chỉ số Dow Jones chỉ giảm 1,8%, S&P 500 giảm 1,2% còn Nasdaq - bị bán tháo mạnh nhất - chỉ mất 0,1%. Trong đó, sự phục hồi của cổ phiếu Apple và Amazon đã chặn đà giảm điểm của chỉ số Nasdaq. 
Cổ phiếu Apple, đã mất 20% giá trị từ đầu năm, phục hồi mạnh mẽ và tăng điểm nhẹ trong phiên ngày 21/9, tương tự như cổ phiếu Tesla. Các nhà chiến lược dự báo nhóm cổ phiếu công nghệ sẽ bùng nổ trong tuần này khi giới đầu tư tìm cơ hội “bắt đáy” để sở hữu các cổ phiếu được yêu thích trên thị trường. 

“Tôi cho rằng diễn biến của cổ phiếu Apple cho thấy nhóm cổ phiếu công nghệ có thể chứng kiến làn sóng nhà đầu tư tìm cơ hội ‘bắt đáy’. Điều này sẽ giúp các chỉ số chung tăng điểm. Tuy nhiên, đây chỉ là giao dịch thông thường”, Scott Redler, nhà chiến lược kỹ thuật tại T3Live.com, nhận định và cho biết giá cổ phiếu Apple đang thấp hơn 22% so với mức kỷ lục. “Nếu tình trạng này tiếp tục, có thể thị trường sẽ tốt lên nhưng thật khó để tự tin vào lúc này”. 

Trong số các nhóm cổ phiếu chính, cổ phiếu ngành vật liệu bị bán tháo nhiều nhất, theo sau là năng lượng và công nghiệp, khi đều giảm hơn 3%. Theo sau đó là cổ phiếu ngành tài chính với mức giảm khoảng 2,5%. Còn cổ phiếu hàng không mất 7% giá trị.

Trong khi đó, cổ phiếu công nghệ tăng điểm với mức tăng 0,7% vào gần cuối phiên giao dịch dù liên tục giảm suốt phiên. Nhóm cổ phiếu dịch vụ truyền thông, gồm Alphabet (công ty mẹ Google) và Facebook, giảm 2%. 

THỊ TRƯỜNG CHẠM ĐÁY TRONG THÁNG 10
Redler nhận định biểu đồ chỉ số S&P 500 có vẻ đang hình thành mô hình vai-đầu-vai và đây là một dấu hiệu tiêu cực. “Điều này cho chúng ta thấy mức trung bình của 200 ngày có thể bị đẩy xuống 3.136”, Redler nói.

Ông cũng cho biết thị trường đã được cảnh báo về một đợt bán tháo lớn. “Trong 2 tuần qua, có rất nhiều dấu hiệu cho thấy diễn biến này có thể xảy ra”, ông nhận định. 

Trong khi đó, chuyên gia Sam Stovall cho rằng thị trường đang trong giai đoạn giảm giá theo chu kỳ khi sắp kết thúc tháng và quý. Đồng quan điểm với Stovall, nhà phân tích kỹ thuật Rob Sluymer của Fundstrat dự báo thị trường sẽ chạm đáy trong tháng 10 và sau đó có thể nhích dần lên tới thời điểm bầu cử tổng thống 3/11. Ông cho rằng đã xuất hiện các dấu hiệu cho thấy nhóm cổ phiếu công nghệ đã sẵn sàng phục hồi dù sau đó nhóm cổ phiếu này và cả thị trường có thể tiếp tục biến động. 


Chứng khoán Mỹ được dự báo sẽ chạm đáy trong tháng 10. Ảnh: CNBC.

Chung quan điểm, Paul LaRosa, trưởng bộ phận phân tích của Maxim Group, dự báo chỉ số S&P 500 có thể giảm xuống 3.100 điểm, còn Nasdaq có thể rơi xuống mức dưới 10.000 điểm. Trong khi đó, chỉ số Dow Jones có thể giảm xuống 26.000 điểm.  

“Chúng tôi cho rằng đây không phải là sự điều chỉnh của thị trường. Mọi người nên xem đây là sự đảo chiều”, LaRosa cho biết.

LÂM PHONG