Kinh doanh

Kháng nghị vụ tranh chấp đất đai giữa Cenland và Lê Phong ​thế chấp tại MSB

Huyền Trâm
BizLIVE - Viện Kiểm sát cho rằng tòa cấp sơ thẩm đã điều tra, thu thập chứng cứ chưa đầy đủ, đánh giá chứng cứ chưa toàn diện, lời trình bày của các bên đương sự có mâu thuẫn nhưng chưa làm rõ.
Kháng nghị vụ tranh chấp đất đai giữa Cenland và Lê Phong ​thế chấp tại MSB
Tranh chấp giữa Lê Phong và Cenland tại dự án Thuận An Central.

Viện Kiểm sát nhân dân (VKS) tỉnh Bình Dương vừa có quyết định kháng nghị phúc thẩm theo hướng hủy bản án sơ thẩm của TAND TP. Thuận An để xét xử lại đối với vụ án tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa nguyên đơn là Công ty TNHH Đầu tư và phát triển Lê Phong (trụ sở tại TP. Dĩ An, Bình Dương) và bị đơn là CTCP Bất động sản Cen Sài Gòn (thành viên của Cenland, trụ sở tại quận 1, TP.HCM).

VKS nêu, ngày 24/9/2019, Công ty Lê Phong và Cen Sài Gòn ký kết hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất nền nhà Khu dân cư Lê Phong Thuận Giao (tên thương mại Thuận An Central) tại phường Thuận Giao, TP. Thuận An, Bình Dương với giá hơn 313 tỷ đồng.

Quá trình thực hiện hợp đồng, bị đơn đã thanh toán cho nguyên đơn được 2 đợt số tiền hơn 47 tỷ, tuy nhiên tòa án cấp sơ thẩm chưa làm rõ việc thanh toán số tiền hơn 47 tỷ đồng là cho lô đất nào trong tổng số 150 lô đất.

Ngày 17/10/2019, Công ty Lê Phong thế chấp 34 lô đất trong tổng số 150 lô đất đã chuyển nhượng cho Cen Sài Gòn tại Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam (MSB) chi nhánh Bình Dương nhằm mục đích vay vốn.

VKS nêu, hồ sơ vụ án không thể hiện có tài liệu khoản vay nêu trên, tòa án không đưa ngân hàng MSB vào tham gia vụ án với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan để xem xét các lô đất nguyên đơn đã thế chấp vay tiền có nằm trong số tiền hơn 47 tỷ mà Cen Sài Gòn đã thanh toán cho nguyên đơn hay không, từ đó làm rõ việc nguyên đơn sử dụng tài sản để giao dịch với tổ chức, cá nhân là có dấu hiệu lừa dối khách hàng hay không là điều tra, thu thập chứng cứ chưa đầy đủ.

Theo VKS, tòa án cho rằng bị đơn vi phạm nghĩa vụ thanh toán nhưng không xem xét lỗi của Lê Phong khi cùng một tài sản đem đi giao dịch cho nhiều người là đánh giá chứng cứ chưa toàn diện, làm ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp của Cen Sài Gòn.

Công ty Lê Phong cho rằng đã bán theo chỉ định của Cen Sài Gòn 10 lô đất cho 9 người, đã giao chứng nhận quyền sử dụng đất cho 1 người, nhưng về phía Cen Sài Gòn lại cho rằng Công ty Lê Phong đã bán 11 lô đất cho 10 người. Lời trình bày của các bên đương sự có mâu thuẫn nhưng chưa được tòa án làm rõ là thiếu sót.

Vì vậy, VKS quyết định kháng nghị đối với bản án dân sự sơ thẩm số 01 ngày 11/1/2021 của TAND TP. Thuận An theo thủ tục phúc thẩm. Đề nghị TAND Tỉnh Bình Dương mở phiên xử phúc thẩm vụ án trên theo hướng hủy bản án dân sự sơ thẩm, giao hồ sơ vụ án cho TAND TP. Thuận An thụ lý giải quyết lại như phân tích theo đúng quy định pháp luật.

Theo hồ sơ vụ án, người đại diện pháp luật của Công ty Lê Phong trình bày, ngày 24/9/2019, Lê Phong và Cen Sài Gòn ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất nền nhà Khu dân cư Lê Phong Thuận Giao. Theo đó, Lê Phong chuyển nhượng 150 lô đất diện tích 11.137,97m2 cho Cen Sài Gòn với đơn giá hơn 28 triệu đồng/2, tổng trị giá hơn 313 tỷ đồng. Hai bên thỏa thuận Cen Sài Gòn có quyền chỉ định bên thứ 3 ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ Lê Phong trong phạm vi 150 lô đất đã ký kết.

Quá trình thực hiện hợp đồng, Lê Phong đã ký hợp đồng chuyển nhượng cho bên thứ ba 10 lô đất cho 9 người theo chỉ định của Cen Sài Gòn. Về phía Cen Sài Gòn đã trực tiếp thu đủ tiền chuyển nhượng 10 lô đất của bên thứ ba; về tiến độ thanh toán Cen Sài Gòn thanh toán được 2 đợt với số tiền hơn 47 tỷ đồng cho Lê Phong.

Ngày 17/2/2020, hai bên đã lập biên bản để giải quyết các vấn đề liên quan đến hợp đồng, trong đó có thỏa thuận về thời hạn thanh toán, lãi, nghĩa vụ khi không thanh toán như thỏa thuận.

Lê Phong cho biết, sau đó Cen Sài Gòn không thanh toán cho công ty nên ngày 25/3/2020 công ty đã gửi 2 biên bản thanh lý hợp đồng cho Cen Sài Gòn và tiến hành khởi kiện.

Công ty Lê Phong yêu cầu hủy hợp đồng chuyển nhượng 150 đất nền đã ký với Cen Sài Gòn; buộc Cen Sài Gòn thanh toán cho công ty số tiền của 10 lô đất đã bán cho khách hàng nhưng chưa thanh toán lại cho Lê Phong là hơn 8,3 tỷ đồng; công nhận số tiền hơn 47 tỷ đồng thuộc quyền sở hữu của Lê Phong; công nhận số tiền hơn 71 tỷ đồng số dư trong tài khoản chung của 2 bên tại Ngân hàng MB chi nhánh Nam Sài Gòn cho Công ty Lê Phong; buộc Cen Sài Gòn phải thanh toán số tiền lãi vay tháng 8/2020 mà Lê Phong trả thay cho Cen Sài Gòn tại MB Chi nhánh Nam Sài Gòn là hơn 87 triệu đồng.

Đại diện hợp pháp của Cen Sài Gòn trình bày: thống nhất với lời trình bày của Lê Phong về việc ký kết hợp đồng, nội dung hợp đồng cũng như số tiền đã thanh toán cho Lê Phong.

Cen Sài Gòn nêu, sau khi bị đơn thanh toán xong đợt 2 thì biết được ngày 17/10/2019, Lê Phong đã thế chấp 30 trong số 150 lô đất tại MSB chi nhánh Bình Dương để vay vốn. Do đó Cen Sài Gòn không tiếp tục thanh toán đợt 3 cũng như các đợt tiếp theo cho Lê Phong.

Trước yêu cầu khởi kiện của Lê Phong, phía Cen Sài Gòn không đồng ý và có yêu cầu phản tố. Cụ thể, Cen Sài Gòn yêu cầu hủy hợp đồng đã ký ngày 24/9/2019 do hành vi vi phạm của Lê Phong; yêu cầu nguyên đơn trả lại số tiền bị đơn đã thanh toán 2 đợt là hơn 47 tỷ đồng; yêu cầu phạt vi phạm đối với nguyên đơn số tiền hơn 47 tỷ đồng; yêu cầu nguyên đơn thanh toán số tiền lãi mà bị đơn đã thanh toán cho ngân hàng là hơn 401 triệu đồng; yêu cầu nguyên đơn hoàn thành thủ tục bàn giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với 10 khách hàng và 11 lô đất.

Bản án dân sợ sơ thẩm 01 của TAND TP. Thuận đã quyết định chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của Lê Phong về việc tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất với Cen Sài Gòn; không chấp nhận các yêu cầu phản tố của bị đơn; đình chỉ một phần yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn về việc buộc bị đơn phải thanh toán số tiền lãi hơn 87 triệu đồng; ghi nhận sự tự nguyện của hai bên về việc hủy hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.


HUYỀN TRÂM