Giới thiệu

“Việt Nam đang 'chơi' một cách đàng hoàng với Trung Quốc”

Mạnh Nguyễn
BizLIVE - TS. Võ Trí Thành: "Trung Quốc không dễ phá bỏ các ràng buộc với Việt Nam vì hiện nay Việt Nam đang “chơi”  một cách đàng hoàng với Trung Quốc bằng các cam kết quốc tế, bằng các hiệp định thương mại".
“Việt Nam đang 'chơi'  một cách đàng hoàng với Trung Quốc”
Tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông là một trong những dự án do Trung Quốc làm nhà thầu. Dự án này hiện đang bị chậm tiến độ 2 năm.

Trung Quốc là bậc thầy của mua chuộc, đút lót”

Đó là khẳng định của TS. Lê Đăng Doanh tại một hội thảo về kinh tế mới được tổ chức tại Hà Nội.

Theo vị chuyên gia kinh tế này, để xảy ra tình trạng quá nhiều dự án trọng điểm của Việt Nam  rơi vào tay nhà thầu Trung Quốc bởi sự chi phối của yếu tố lợi ích nhóm.

Lợi ích nhóm đang tác động nghiêm trọng khiến có quá nhiều sơ hở không đáng, trong khi chúng ta đang làm ăn kinh tế với một nước được coi là " bậc thầy của mua chuộc, đút lót" như Trung Quốc. (Đọc tiếp tại đây)

“Cán bộ thuế toàn ăn vặt”

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã phải thốt lên như vậy khi đề cập sự phiền hà, nhũng nhiễu của cán bộ thuế trong một hội nghị ngành gần đây được tổ chức tại Hà Nội.

Ông Dũng cũng phê bình ngành thuế khi có nhiều doanh nghiệp, nhiều người nộp thuế chưa hài lòng với tác phong, lề lối, với thái độ của cán bộ thuế. Ông nói đi nộp thuế khó lắm chứ không phải dễ.

“Thế là thế nào? Mình tuyên truyền vận động người dân đi nộp thuế mà lại phải thuê dịch vụ mới nộp được thuế để làm sổ đỏ. Đây là sự phiền hà, nhũng nhiễu của cán bộ thuế. Hay việc nhiều người phàn nàn thuế khoán chia đôi, chia ba. Cán bộ thuế toàn ăn vặt”, Bộ trưởng Dũng nói. (Đọc tiếp tại đây)

“Rất có thể Trung Quốc dám ‘chơi mạnh’ Việt Nam”

Khẳng định kinh tế Việt Nam đang chịu phụ thuộc vào Trung Quốc, nhưng TS. Võ Trí Thành cũng cho rằng, Trung Quốc không dễ gì gây hấn một cách ồ ạt với Việt Nam.

“Bởi quan hệ giữa hai nước mà còn liên quan đến nhiều tập đoàn, nhiều quốc gia trên thế giới đang đầu tư tại Việt Nam.

Và Trung Quốc không dễ phá bỏ các ràng buộc với Việt Nam vì hiện nay Việt Nam đang “chơi”  một cách đàng hoàng với Trung Quốc bằng các cam kết quốc tế, bằng các hiệp định thương mại”, TS. Võ Trí Thành nói.

Tuy nhiên, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan cho rằng: "Tôi không cho là họ không dám chơi mạnh với Việt Nam" bởi rất nhiều lý do. (Đọc tiếp tại đây)

“Ai nói phạt mũ bảo hiểm rởm phải xin lỗi dân”

Nguyên Phó trưởng ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Đình Hương tỏ ra bức xúc khi nói về tình trạng “nhũng nhiễu” thông tin trong việc có hay không xử phạt đội mũ bảo hiểm rởm từ 1/7/2014.

Điều khó hiểu là trước thời điểm 1/7, khi báo chí tuyên truyền về việc xử phạt mũ bảo hiểm rởm, không một cơ quan chức năng hay người có trách nhiệm nào lên tiếng rõ ràng rằng đây chỉ là kế hoạch tuyên truyền của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia.

Chỉ đến khi Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên khẳng định tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tối 1/7 là không hề có chuyện xử phạt người dân nếu đội mũ bảo hiểm “rởm”, người dân mới hết ngỡ ngàng. (Đọc tiếp tại đây)

MẠNH NGUYỄN